Yearn Finance và YFI Token

Yearn Finance và YFI Token

Giới thiệu

Bạn bối rối về cách thức hoạt động của Yearn Finance? Và token YFI là gì? Bạn sẽ tìm hiểu tất cả những điều này và hơn thế nữa trong bài viết này.

Yearn

Yếu tố chính của Yearn Finance là giao thức Yearn. Về bản chất, giao thức Yearn là một công cụ tối ưu hóa lợi nhuận tập trung vào việc tối đa hóa các khả năng của DeFi bằng cách tự động chuyển đổi giữa các giao thức cho vay khác nhau.

Trước khi chúng tôi giải thích cơ chế của chính giao thức, hãy xem Yearn ra đời như thế nào.

Vào đầu năm 2020, tác giả của giao thức Yearn – Andre Cronje, bắt đầu xem xét việc tự động hóa chiến lược của mình để chọn giao thức cho vay trả tiền cao nhất cho các đồng tiền ổn định của mình.

Trước khi phát minh ra giao thức, Andre phải thức dậy mỗi ngày và kiểm tra thủ công xem giao thức nào trả APY tốt nhất vào ngày đó và cân nhắc chuyển tiền của mình sang giao thức đó. Luôn có một vài tùy chọn có sẵn tại một thời điểm như Compound, Aave, Fulcrum hoặc dYdX. Công việc thủ công này nhanh chóng trở nên lặp đi lặp lại và nhàm chán, vì vậy Andre bắt đầu viết code phiên bản đầu tiên của giao thức Yearn để tự động hóa toàn bộ quá trình chọn chiến lược tối ưu nhất cho các đồng tiền ổn định của mình..

Cơ chế hoạt động của Yearn

Về bản chất, giao thức tạo ra một pool cho mỗi stablecoin.

Bằng cách gửi một đồng tiền ổn định vào một pool, người dùng sẽ nhận được các yTokens của họ tương đương với lợi suất của đồng tiền đã được gửi. Ví dụ: nếu người dùng đặt cọc DAI, giao thức sẽ phát hành yDAI. DAI được gộp lại với nhau sau đó có thể được di chuyển giữa các giao thức cho vay khác nhau để luôn tối đa hóa lợi nhuận. Ví dụ: nếu Aave cung cấp lợi nhuận tốt hơn trên DAI so với Compound, giao thức yearn có thể quyết định chuyển tất cả hoặc một số DAI sang Aave. Giao thức kiểm tra xem có lợi nhuận tốt hơn không vào thời điểm người dùng gửi tiền hoặc rút tiền từ pool, kích hoạt cân bằng lại pool nếu cần thiết.

Nếu người dùng muốn rút DAI ban đầu + tiền lãi tích lũy, họ có thể đốt yDAI của mình và nhận DAI cơ bản.

Một điều mà giao thức luôn đảm bảo là không bao giờ hoán đổi đồng tiền ổn định được ký gửi ban đầu sang một đồng tiền ổn định khác, ngay cả khi có sẵn lợi suất cao hơn. Vì vậy, ví dụ: nếu người dùng gửi DAI, giao thức sẽ không bao giờ hoán đổi nó sang USDC, ngay cả khi USDC có lợi nhuận cao hơn. Điều này là do hầu hết người dùng muốn rút số tiền ổn định giống như họ đã gửi ban đầu.

Phát triển thêm

Sau khi phiên bản đầu tiên của giao thức được hoàn thành, Andre quyết định mở nó cho nhiều người hơn, những người cũng quan tâm đến việc tự động hóa các chiến lược lợi nhuận của họ. Từ quan điểm của giao thức, việc thêm nhiều tiền hơn vào pool có lợi vì có nhiều cơ hội hơn để kích hoạt cân bằng với nhiều khoản tiền gửi và rút tiền hơn diễn ra.

Sau sự chào đón nồng nhiệt ban đầu của cộng đồng, Andre bắt đầu bắt tay vào cải thiện chính giao thức. Khi số tiền trong các pool bắt đầu tăng lên, một số chiến lược rõ ràng trước đây như chuyển tiền sang giao thức cho vay trả tiền cao nhất đã ngừng hoạt động. Bây giờ, giao thức cũng phải dự đoán điều gì sẽ xảy ra với APY nếu một lượng lớn tiền được chuyển vào, vì vậy nó cũng sẽ phải tối ưu hóa việc phân chia tiền giữa các giao thức khác nhau và chọn giải pháp tối ưu nhất.

Tại thời điểm này, Andre cũng bắt đầu làm việc với Curve về nhóm thanh khoản yCRV. Nhóm yCRV chứa các yTokens sau: yDAI, yUSDC, yUSDT, yTUSD, giúp bạn dễ dàng hoán đổi giữa các yTokens mà không cần gói chúng vào các token cơ bản của chúng.

Bằng cách gửi các đồng tiền ổn định vào nhóm yCRV, người dùng có thể kiếm được phí giao dịch để cung cấp tính thanh khoản ngoài việc nhận được lợi tức từ các yTokens mang lại lợi nhuận của họ.

Khai thác tính thanh khoản

Cho đến thời điểm này, việc tìm ra APY tốt nhất trên một đồng tiền ổn định nhất định khá dễ dàng. Điều này đã thay đổi đáng kể với sự ra đời của khai thác thanh khoản với phân phối token COMP của Compound là một ví dụ điển hình.

Việc phân phối token COMP cũng diễn ra khá nhiều vào thời điểm mà tất cả các hoạt động quảng cáo thổi phồng lợi nhuận bắt đầu.

Việc farm COMP về cơ bản đã thay đổi toàn bộ bối cảnh của việc tìm kiếm yield tốt nhất và việc kiểm tra APY của khoản tiền gửi không còn đủ nữa. Để tìm hiểu lợi nhuận thực tế, bạn phải cộng tất cả các token bổ sung đang được phân phối. Việc tìm kiếm các chiến lược tốt nhất ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Với tất cả cơn sốt yield farming đang diễn ra, Andre, cùng với cộng đồng yEarn, bắt đầu thực hiện một ý tưởng khác – Vaults. yEarn Vault, về bản chất, là một pool quỹ có chiến lược liên quan để tối đa hóa lợi nhuận từ tài sản trong vault. Các chiến lược Vaults tích cực hơn so với việc chỉ cho vay tiền. Trên thực tế, hầu hết các chiến lược vault có thể làm nhiều việc để tối đa hóa lợi nhuận, chẳng hạn như nuôi các token khác và bán chúng để kiếm lời, cung cấp tính thanh khoản hoặc vay tiền ổn định. Mỗi vault tuân theo một chiến lược được bình chọn bởi cộng đồng yEarn.

Giải thích đầy đủ về cơ chế của Vault nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng tôi sẽ viết một giải thích khác chỉ tập trung vào chủ đề siêu thú vị này, vì vậy hãy đảm bảo bạn theo dõi website này để cập nhật thông tin.

YFI Token

Bây giờ, hãy nói về token của yearn – YFI.

Để phân cấp hơn nữa giao thức yearn và cho phép những người khác đưa ra quyết định có ý nghĩa về tương lai của giao thức, Andre đã quyết định phân phối token quản trị cho cộng đồng yearn.

Việc phân phối token tập trung vào việc phân chia (fair launch) công bằng và thưởng cho cộng đồng yearn.

Để đảm bảo sư phân phối token công bằng, token YFI không có khai thác trước (pre-mine), không có phân bổ VC và thậm chí không có phần thưởng cho pool. Tất cả các token đã được phân phối cho người dùng của giao thức.

Một đợt phân phối token kéo dài 9 ngày bắt đầu bằng việc phân bổ 10.000 token YFI cho các nhà cung cấp thanh khoản của pool yCRV. Các LP phải đặt cược token LP yCRV của họ để nhận phần thưởng YFI. Ngay sau đó, 2 pool Balancer khác đã được thêm vào, mỗi pool có 10.000 token, tổng cộng là 30.000 token YFI.

Bất kể tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng token YFI có giá trị tài chính bằng không, tiền bắt đầu chảy vào các pool được khuyến khích, đạt mức cao nhất là 600 triệu đô la với giá trị bị khóa. Ngoài ra, bản thân token YFI bắt đầu tăng giá nhanh chóng về giá trị. Điều này tạo ra rủi ro vì tác giả của giao thức nắm quyền kiểm soát khóa quản trị, trước khi quản trị đi vào hoạt động. Khóa này có thể được sử dụng để tạo thêm token YFI, điều này có thể dẫn đến việc giảm giá của YFI. Điều này nhanh chóng được khắc phục bằng cách thay đổi khóa quản trị duy nhất thành khóa nhiều ký tự, yêu cầu nhiều người ký từ cộng đồng defi / yearn.

Token YFI, như được thiết kế, được sử dụng rộng rãi trong quản trị yearn để quyết định về tương lai của giao thức với một trong những cộng đồng tích cực và trung thành nhất trong toàn bộ thế giới defi. Cũng có rất nhiều suy đoán về doanh thu tiềm năng trong tương lai từ các token YFI thúc đẩy sự tăng giá. Token YFI đã tăng giá trị từ khoảng 6 đô la khi nó bắt đầu giao dịch, lên hơn 30.000 đô la cho mỗi token chưa đầy 2 tháng sau đó.

Các dịch vụ khác

Mặc dù giao thức yearn và gần đây nhất là các vault, là cốt lõi của hệ sinh thái yearn.finance, nhưng cũng có các dịch vụ khác như yswap, ytrade, yborrow và yinsure nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Tổng kết

Yearn rõ ràng là một trong những giao thức thú vị nhất trong không gian DeFi, nhưng giống như với hầu hết mọi thứ khác trong DeFi, trước khi quyết định sử dụng một giao thức cụ thể, hãy luôn đảm bảo bạn hiểu các rủi ro liên quan đến nó

1 thought on “Yearn Finance và YFI Token

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *