Tìm hiểu dự án trên Catalyst – SWARM

Tìm hiểu dự án trên Catalyst – SWARM

  1. LỜI MỞ ĐẦU

Chuỗi bài viết này tập trung vào các dự án thành công trong trong Catalyst. Tiếp tục chuỗi bài này không thể không nhắc đến thành viên vô cùng lâu năm trong cộng đồng là nhóm SWARM, là cộng đồng chuyên về Catalyst và kết nối các dự án trên Catalyst https://catalystswarm.com/ 

  1. TEAM & DỰ ÁN

Nhắc đến SWARM không thể không nhắc đến 2 cánh nhạn đầu tàu là: Felix Weber và Tevo.

Felix Weber tham gia vào Cardano từ tháng 9 2021 với vai trò là Ambassador của Cardano. Anh đã từ lâu nổi tiếng với việc xây dựng cộng đồng với dự án bridgebuilders.io từ đầu năm 2021. Sau đó từ giữa năm 2021 với dự án SWARM và The Catalyst School, Felix là một trong những nhân tố gạo cội của dự án Catalyst và Cardano Ambassador, sau này anh mở rộng ra thêm các dự án về kỹ thuật. Hiện tại anh dồn 100% tâm huyết cho Catalyst và Catalyst Circle, anh cũng là một đại sứ của dự án SingularityNET. Felix hiện đang sinh sống ở Pháp và anh nhận khoảng 2,000 USD tháng trả thưởng bằng ADA.

Tevo Saks, anh là một kỹ sư xây dựng và kết nối trên nền tảng Cardano. Anh tham gia vào catalyst từ những fund đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. Sau đó anh tham gia cùng Felix tạo nên SWARM vào tháng 9, 2021. Hiện tại Tevo Saks và Felix là hai người điều hành SWARM, và họ nhận được 1,000 USD một tháng bằng ADA cố định. Tevo thì chuyên về các hệ thống Excel và các bảng biểu chuyên cho Catalyst và anh mong muốn gắn bó đến kỷ nguyên Voltaire, quản trị Phi Tập Trung hoàn toàn. Ngoài ra, Tevo cũng là đại sứ của SingularityNET và anh sống ở Estonia.

Ngoài ra SWARM có một slogan là họ là một cuộc cách mạng về đội nhóm và không gian làm việc trên mạng. SWARM là tất cả những người đồng nhất với tầm nhìn để chia sẻ ý tưởng, tầm nhìn và tham vọng cũng như hợp tác xây dựng xã hội tương lai của Cardano. SWARM là đại diện cho ý tưởng về một mạng lưới rộng mở, toàn diện và đa dạng gồm những người hành động và những người có tầm nhìn xa trông rộng, cùng hợp tác để gia tăng giá trị cho Hệ sinh thái Cardano. Các thành viên năng nổ của từng khu vực cộng đồng khác tham gia vào SWARM cũng đều nhận được một mức lương hàng tháng khoảng từ 500-1,000 USD trả bằng ADA cho các cống hiến của họ.

Dự án SWARM nổi tiếng là sân chơi tổng hợp hết các ý tưởng trình bày cho các vòng gây quỹ Catalyst từ fund 5, họ thường tổ chức IDEA FEST (ngày hội ý tưởng) được chia theo từng Cụm thách thức và các phòng hợp thật sự uy tín và tổ chức theo từng cụm địa lý trên toàn thế giới. https://catalystswarm.com/ Họ bắt đầu tổ chức từ fund 5 vào tháng 6 2021. Tính đến hôm nay các cuộc họp này được gọi là các TownHall meeting (Phòng họp theo 8 khu vực địa lý thuộc các nhóm nước tham gia vào Cardano và nên tảng Catalyst) 

Điều này hỗ trợ cồng đồng rất nhiều đặc biệt vượt qua ngôn ngữ địa phương và xúc tiến các hợp tác ý tưởng xuyên biên giới và rào cản ngôn ngữ. Hầu như mỗi Townhall đều nhận được hỗ trợ từ chính catalyst khoảng 10-20k USD cho khoảng 3-4 tháng hoạt động và đây trở thành sân chơi vô cùng uy tín được tạo ra bởi team SWARM và ủng hộ của cộng đồng và chính công ty IOG.


  • LỊCH SỬ THAM GIA FUND

Tevo là người khởi xướng và biết đến Catalyst từ fund 4 tuy nhiên 2 fund đầu tiên họ dường như là thất bại với chỉ vỏn vẹn 1,879 USD ở fund 5. 

Sau khi mày mò và kết nối sâu hơn với cộng đồng, SWARM chính là nơi để cộng đồng quốc tế trình bày ý tưởng của mình và hoạt động rất mạnh từ Fund 6 trở đi với số tiền được cấp vốn lên đến trên 900,000 USD và họ đã nhận được 80% trong số này với việc thực thi các dự án mà họ đã đưa ra. Tổng cộng 30 đề xuất được chấp nhận trong số hơn 50 đề xuất họ đã đưa ra.

  1. KÊT LUẬN

Tổng cộng tính đến nay SWARM là dự án đứng thứ 2 về tổng số tiền được cấp vốn sau 9 vòng cấp vốn. Sau đây người viết rút tỉa được một số bài học từ các dự án phát triển cộng đồng và tạo sân chơi quốc tế

  • Kiên trì bắt đầu sớm và thử sai với các dự án ở fund 4 và fund 5. Bắt đầu trễ nhưng hãy bắt đầu để có thể nắm được quy trình và luật chơi. Vì thế hãy bắt đầu nếu bạn muốn tham gia vào sân chơi Catalyst.
  •  Xây dựng Uy Tín ở các kênh chính thống như Cardano Foundation. Felix vô cùng năng nổ trong Challenge Team và anh là thành viên chủ chốt của Catalyst Circle version 4 cũng như anh tạo ra hướng dẫn cho các Ambassador sau này của mạng lưới Cardano. Trước khi lập ra Cardano Swarm, Felix (nhà sáng lập của SWARM) là Cardano Ambassador (một trong 89 người Ambassador đầu tiên từ Tháng 3’2021) và anh có mối quan hệ rất tốt với quỹ Cardano Foundation. LINK
  • Chọn Thử thách đúng điểm mạnh: Chiến lược ưu tiên từ phát triển cộng đồng đến kỹ thuật chuyên sâu. Chiến lược gây quỹ Felix rất tập trung về các dự án ở cộng đồng từ khi anh tham gia ở Fund 6- 7, với 17/21 dự án được cấp vốn. Sau đó thì anh tập trung sâu hơn về kỹ thuật và các hệ sinh thái ở fund 8 – fund 9 với dự án xuất sắc nhất là Strica (mộ dự án về Sổ cái cập nhật tự động, với việc tích hợp Cardano token vào sổ cái này) Tevo thì tập trung vào các dự án nhỏ (min-proposal <10,000 USD ngân quỹ) và giáo dục. Sau này thì họ tách hẳn ra là The Catalyst School hoặc Catalyst Swarm sẽ tiếp tục các proposal ở fund 9 với ngân quỹ được cấp rất thành công về IDEA FEST ở fund 9. https://strica.io/ 
  • Mở rộng hợp tác với các chủ dự án khác: SWARM vẫn tiếp tục sẽ là ngôi nhà lớn cho ý tưởng và sự hợp tác. Trong tương lai chúng ta sẽ thấy thêm nhiều đề xuất phù hợp về kỹ thuật và đúng với Thử Thách được đề ra. Họ nằm trong challenge team và có mối quan hệ rất rộng và ý tưởng kết nối để cùng gây dựng cho cộng đồng Cardano thêm thịnh vượng và họ cũng sẽ được hưởng lợi xứng đáng từ những đóng góp của mình.
  • Có quỹ để duy trì team chủ chốt và cộng đồng hoạt động: Để duy trì team chủ chốt hoạt động hiệu quả và tạo nên văn hoá của SWARM và Catalyst, SWARM có một quỹ để thực hiện việc này gọi là SWARM fund giúp cho 15 thành viên nhân được khoảng 500-2000 USD trả bằng ADA hàng tháng để có thể đi đường dài. Đây là chiến lược rất hay để duy trì cộng đồng cho dù thị trường có biến động ra sao và tập trung lâu dài cho Catalyst. Họ cũng giới thiệu công việc trên Dework cho các vị thế làm việc ngắn theo yêu cầu trên Cardano.

Tóm lại, vị thế mà SWARM đã thành lập trên Cardano rất là uy tín bắt nguồn từ nhân tố chính là anh Felix và lan rộng ra một đội nhóm làm việc rất chuyên nghiệp và uy tín cho Cardano. Đây là một nguồn cảm hứng rất lớn cho việc xây dựng uy tín và dần dần phát triển một vị thế trên Cardano bắt đầu bằng việc trở thành Cardano Ambassador  https://www.ambassadors-guild.io/ 

NGUỒN:

https://www.ambassadors-guild.io/about 

https://catalystswarm.com/swarm-fund/ 

https://strica.io/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *