Quyền ẩn danh và giải pháp của blockchain Midnight

Quyền ẩn danh và giải pháp của blockchain Midnight

Như chúng ta đã biết, quyền ẩn danh là 1 quyền cơ bản của con người và được pháp luật bảo vệ và Web 2 cũng đã mang đến rất nhiều ứng dụng và trải nghiệm thú vị.

Web 2 cho phép chúng ta giao tiếp, trao đổi, cộng tác và giao dịch với các cá nhân cũng như tổ chức theo nhiều cách vô cùng thuận tiện và đa dạng. Tuy nhiên, để có được điều này chúng ta đã phải từ bỏ thông tin cá nhân của mình theo những cách khác nhau. Chúng ta phải cung cấp thông tin cá nhân của mình cho 1 bên thứ 3 và đồng ý cho họ sử dụng những thông tin cá nhân của mình. Những bên thứ 3 này sẽ sử dụng thông tin cá nhân của chúng ta để kiếm lợi ích về cho họ theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như Facebook họ sẽ sử dụng thông tin cá nhân của người dùng để cung cấp dịch vụ quảng cáo có thu phí cho những người bán hàng trên Facebook. Ngoài ra, người dùng còn có 1 rủi ro khác nữa là nếu bên thứ 3 vì 1 lý do bảo mật nào đó mà để mất dữ liệu của người dùng thì người dùng sẽ là người phải chịu những hậu quả này nặng nề và trực tiếp nhất. Đây là những vấn đề còn tồn tại trong Web 2 và đời thực.

Vậy trong Blockchain có tồn tại vấn đề như thế này không? Câu trả lời là Có. Vì các giao dịch trên blockchain là công khai, bất kỳ ai cũng có thể xem bất kỳ giao dịch nào trên blockchain. Ngoài ra, hầu hết người dùng sẽ mua bán tiền mã hoá thông qua các sàn tập trung (CEX), và để có thể mua bán được trên các sàn tập trung này thì người dùng cần cung cấp các thông tin cá nhân của mình cho các sàn này. Như vậy, danh tính thực của người dùng đã được liên kết với tài khoản trên sàn. Các sàn đã có được thông tin của người dùng và dễ dàng theo dõi lịch sử giao dịch của người dùng, các giao dịch của người dùng không còn là ẩn danh như mong muốn nữa. Nếu các sàn giao dịch để rò rỉ thông tin người dùng cũng như những thông tin về các kết nối giữa các địa chỉ blockchain và chủ sở hữu của chúng thì ai cũng có thể theo dõi dòng tài chính của tất cả những người đã bị rò rỉ thông tin.

Khi hiểu được những điều này thì người dùng sẽ muốn thực hiện quyền ẩn danh của mình và không muốn công khai mọi thông tin cá nhân của mình cho bên thứ 3 nữa. Nhận biết được vấn đề còn tồn tại trên thị trường và nhu cầu của người dùng nên blockchain Midnight đã được ra đời với giải pháp tiết lộ thông tin có chọn lọc bằng cách sử dụng mật mã Zero Knowledge. Blockchain Midnight sẽ hoạt động như 1 sidechain của blockchain Cardano, nó sẽ kế thừa tính bảo mật, phi tập trung và cộng đồng của Cardano đồng thời cung cấp quyền ẩn danh cho người dùng.

Trên thực tế đã có những dự án blockchain giải quyết vấn đề ẩn danh của người dùng như Monero. Dự án Monero ra mắt vào năm 2014 với giải pháp là cho phép các giao dịch diễn ra một cách riêng tư và ẩn danh hoàn toàn. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ gặp khó khăn khi ứng dụng vào thực tế vì tuỳ theo chính quyền và luật pháp của từng vùng địa lý khác nhau thì việc ẩn danh hoàn toàn sẽ không được cho phép. Chính vì vậy, Blockchain Midnight đưa ra giải pháp tiết lộ thông tin có lựa chọn, giải pháp này sẽ giúp ứng dụng của blockchain tiến gần hơn với đời thực và thoả mãn những điều luật khác nhau ở những vùng địa lý khác nhau.

Ví dụ: Những người tham gia giao dịch tài chính muốn được giữ bí mật, thông tin không được công khai cho bên thứ 3 nhưng chính quyền địa phương muốn biết các giao dịch tài chính của họ có hợp pháp hay không? Có đúng theo quy định của địa phương không? Trong trường hợp này thì 1 số thông tin có chọn lọc có thể được tiết lộ tuỳ thuộc vào quyền ẩn danh của từng vùng địa lý khác nhau. Tức là sẽ không có 1 giải pháp cố định cho tất cả các vùng địa lý mà sẽ có sự tuỳ chỉnh linh hoạt giữa các vùng địa lý khác nhau phụ thuộc vào quy định pháp lý của địa phương.

Nền tảng Midnight sử dụng mật mã Zero Knowledge để giải quyết vấn đề này. Chuỗi Midnight cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng bảo vệ dữ liệu ẩn danh của người dùng tuỳ theo từng khu vực pháp lý khác nhau. Người dùng và các công ty có thể chia sẻ với nhau những dữ liệu cá nhân như dữ liệu tài chính hoặc hồ sơ y tế trực tiếp với nhau theo cách ẩn danh, đồng thời vẫn có thể chứng minh với bên thứ 3 rằng các hoạt động này là hoàn toàn hợp pháp và đúng quy định mà không tiết lộ bất kỳ thông tin bí mật nào khác. Tức là khi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng chứng để chứng minh các tương tác là đúng luật thì chỉ một số thông tin cần thiết để chứng minh sẽ được tiết lộ, còn các thông tin khác vẫn sẽ được giữ bí mật.

Ngoài ra Midnight cũng sẽ sử dụng DID (Danh tính phi tập trung) để thực hiện giải pháp này.

Ví dụ: Ứng dụng có thể dùng DID để tiết lộ một số thông tin của người dùng nếu họ chi trả vượt quá 1 ngưỡng tài chính nào đó. Nếu họ chi trả không vượt ngưỡng tài chính quy định thì sẽ không 1 thông tin nào được công khai.

Vậy với những ứng dụng khác nhau sẽ có những điều kiện khác nhau, vùng địa lý khác nhau sẽ có những quy định pháp lý pháp nhau, tức là trong 1 số trường hợp có điều kiện thì 1 số thông tin của người dùng sẽ bị tiết lộ và người dùng cần hiểu rõ thông tin này trước khi tham gia 1 ứng dụng nào đó và phải đồng ý với điều khoản của ứng dụng đó trong vùng địa lý đó. Và trong những ứng dụng này có thể sẽ tạo ra những khoá xem để được sử dụng trong trường hợp các cơ quan thẩm quyền yêu cầu. Những nhà phát triển ứng dụng sẽ phải công khai, minh bạch điều này với người dùng để người dùng biết và hiểu trước khi sử dụng ứng dụng của mình.

Midnight cho phép các nhà phát triển viết các dịch vụ tài chính như sàn giao dịch phi tập trung hay các nền tảng cho vay không chỉ khi gửi giao dịch mà cả khi sử dụng ứng dụng, tất cả các thông tin bí mật sẽ được bảo mật trong khi vẫn tuân thủ các quy định của địa phương.

Trong 1 số trường hợp như cần lấy thông tin giao dịch để làm bằng chứng trước toà án hoặc trong trường hợp người dùng vay tiền của bên thứ 3 nhưng không trả đúng hạn thì việc công khai thông tin là vô cùng cần thiết. Khi người dùng không trả tiền mà họ đã vay thì danh tính của họ sẽ bị công khai và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo luật.

Midnight không có chế độ cho phép lấy thông tin cá nhân của người dùng mà chưa được sự đồng ý của người dùng. Người dùng toàn quyền sở hữu thông tin cá nhân của họ, tuy nhiên, khi tham gia các ứng dụng khác nhau của các bên thứ 3 khác nhau thì người dùng cần cẩn thận với những điều khoản sử dụng mà mình chấp nhận, trong điều khoản có thể người dùng sẽ phải đồng ý tiết lộ thông tin của mình cho bên thứ 3 trong một số trường hợp.

Chuỗi Midnight cho phép người dùng gửi các giao dịch ẩn danh bằng tiền mã hoá ở những khu vực pháp lý có yêu cầu thông tin KYC AML của người dùng.

Chuỗi Midnight cung cấp 1 giải pháp ẩn danh tuỳ chỉnh linh hoạt tuỳ thuộc vào pháp lý của từng vùng địa lý, nhà phát triển ứng dụng và người dùng. Và người dùng sẽ là người quyết định mức độ ẩn danh của họ, họ có thể tiết lộ 1 số thông tin có chọn lọc. Giải pháp này sẽ giúp blockchain tiến thêm một bước trên con đường ứng dụng blockchain vào thực tế, hãy cùng chờ xem nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *