Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 6

Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 6

Đây là bài viết cuối cùng trong Series “Những vấn đề PA thường mắc phải”, trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu

4.10. Các PA chỉ tập trung vào đánh giá ý tưởng, không tập trung vào nội dung của Đề xuất

Rất nhiều PA mới khi đọc lướt qua giải pháp của Đề xuất đã vô cùng phấn khích và bắt đầu đưa ra những đánh giá của mình về ý tưởng đó của Đề xuất như: đây là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời nếu được thực hiện thì nó sẽ bla..bla..; đây là một ý tưởng viển vông bla…bla… Nếu PA đưa ra đánh giá của mình về ý tưởng thì sẽ dễ bị loại bởi các vPA vì Catalyst muốn PA đánh gía những công việc, nội dung Đề xuất nêu ra chứ không phải là ý tưởng. PA cần bám sát vào nội dung của Đề xuất để đưa ra các nhận định của mình về tính hiệu quả của Đề xuất trong Thách thức đó, nó có giúp gì cho cộng đồng, cho dự án Cardano không? Về tính khả thi thì cần phải đánh gía kinh nghiệm, kỹ năng, thành phần của đội nhóm sẽ thực hiện Đề xuất đó, nếu có bằng cấp đính kèm thì sẽ là một điểm cộng, Đề xuất phân bổ ngân sách thế nào? Có chia nhỏ chi tiết theo từng đầu mục hay không? Các đầu mục có khả thi hay không? Rồi Dự án có đưa ra được những công cụ, thông số và cách thức để tất cả mọi ngowif có thể dễ dàng kiểm tra tiến độ của dự án hay không?

Hãy tập trung vào nội dung của Đề xuất chứ không phải ý tưởng của Đề xuất bạn nhé!

4.11. So sánh các Đề xuất với nhau

Có 1 số PA đánh giá dự án A nhưng lại đem những thông tin của dự án B ra để so sánh với dự án A (Dự án B là dự án có giải pháp, nội dung khá tương tự với dự án A mà PA đã đánh giá). Từ đó đưa ra những nhận định chấm điểm dự án A. Điều này không được Catalyst khuyến khích làm, Catalyst muốn các PA đánh giá các Đề xuất một cách độc lập, nội dung của từng Đề xuất sẽ được xem xét và đánh giá độc lập.

4.12. Bỏ qua phần phản biện sau vòng vPA

Nhiều PA sau khi hoàn thành vòng đánh giá của PA thì công việc PA đã hoàn thành và chờ đến ngày nhận kết quả, trả thưởng. Nhưng thự tế không phải như vậy, sau khi kết thúc vòng PA thì sẽ đến vòng các vPA làm việc. Các vPA sẽ đánh giá các Đánh giá của PA và đưa ra các nhận xét, quan điểm của vPA về đánh giá của các PA. Sau khi kết thúc vòng vPA thì sẽ có 1 vòng phản biện nữa để PA bảo vệ quan điểm, lập luận cũng như thành quả của mình. Vòng phản biện này rất quan trọng, vì không phải vPA nào cũng có những đánh giá đúng mực và chuẩn xác dành cho các đánh giá của PA. Nếu các PA bỏ qua vòng này thì sẽ không còn cơ hội để bào chữa cho quan điểm của mình và sẽ bị loại một cách oan uổng. Chính vì vậy, các PA cần chú ý theo dõi kết quả đánh giá của các vPA, nếu đánh giá của PA nào bị đánh giá không đúng thì hãy chờ đến phần phản biện này để đưa ra các lập luận bảo vệ quan điểm của mình.

4.13. Không tham gia vào các nhóm cộng đồng dành cho PA và vPA cũng như không liên lạc với IOG khi gặp vấn đề trong quá trình làm việc

Các PA và vPA có 1 nhóm telegram và Discord để sinh hoạt.

Nhóm Telgegram: https://t.me/CatalystCommunityAdvisors

Nhóm Discord: https://discord.gg/Kn8PMynJ

Trong các nhóm này đều có những admin là đại diện cho IOG để trả lời các vấn đề của cộng đồng. Để vấn đề của bạn được giải quyết nhanh nhất thì trong tin nhắn hãy tag những admin trong nhóm để hỏi nhé. Có 1 lưu ý nhỏ là bạn hãy gửi tin nhắn lên nhóm cộng đồng và tag admin vào chứ đừng chat trực tiếp với admin nhé, vì admin thực sự có rất nhiều việc không tên phải làm, chính vì vậy họ sẽ không trả lời hoặc trả lời rất chậm các tin nhắn chat trực tiếp. Hãy chat lên nhóm và tag họ vào, vì giải quyết các vấn đề trong nhóm là công việc của họ và họ sẽ giải quyết vấn đề của bạn sớm nhất có thể.

Ngoài ra, do trong Group đa số là các PA và vPA nên các vấn đề mà các PA, vPA gặp phải trong quá trình làm việc cũng được đưa lên nhóm để cùng thảo luận. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan đến Catalyst thì hãy đưa ra nhóm để mọi người cùng giúp đỡ giải quyết.

Nếu những nhóm cộng đồng này không thể giải quyết vấn đề của bạn thì bạn có thể email trực tiếp cho IOG, hãy lịch sự nêu lên những vấn đề bạn đang gặp phải và yêu cầu giúp đỡ từ IOG (email: catalyst@iohk.io).

Qua 6 bài viết thì chúng ta có thể tổng kết lại những vấn đề mà PA thường hay mắc phải như sau:

 1. Đánh giá chung vào 1 file excel và sát ngày kết thúc PA mới đăng lên trang chủ
 2. Dùng công cụ dịch nhưng không tinh chỉnh lại nội dung
 3. Chọn Thách thức ngẫu nhiên và không hiểu nội dung của Thách thức mình chọn
 4. Đánh giá các Đề xuất dựa trên gợi ý của Catalyst
 5. Chọn các Đề xuất 1 cách ngẫu nhiên để đánh giá
 6. Nội dung đánh giá và điểm số không tương ứng với nhau
 7. Đánh giá chung chung, không nêu được lập luận rõ ràng, không đưa ra được giải pháp
 8. Đánh giá quá ngắn
 9. Sử dụng nhiều tài khoản trên cùng 1 thiết bị
 10. Đánh giá ý tưởng chứ không đánh giá Đề xuất
 11. So sánh các Đề xuất với nhau
 12. Bỏ qua vòng phản biện dành cho PA
 13. Không tham gia vào các nhóm cộng đồng dành cho PA, vPA cũng như không liên lạc với IOG

Leave a Reply

Your email address will not be published.