Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 5

Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 5

Trong Series những vấn đề PA thường mắc phải, trừ phần 1 các bạn nên đọc đầu tiên vì có những thuật ngữ các bạn cần hiểu trước khi đọc đến các phần khác thì, các bạn không cần phải đọc theo thứ tự từ phần 2 đến phần 5, mà có thể đọc bất kỳ phần nào trước cũng được. Truy cập link để xem các phần trước Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4

4.7. Đánh giá chung chung, không đưa ra được lập luận rõ ràng và cho điểm ở mức khá

Đây là tư duy của khá nhiều PA, thậm chí có thể coi là chiến lược của một số PA. Chiến lược này thường được các PA đánh giá các Đề xuất trong Thách thức phát triển cộng đồng sử dụng. Vì các Đề xuất trong Thách thức này thiên về các giải pháp cộng đồng không có những kiến thức kỹ thuật chính vì vậy các PA rất dễ có thể đưa các nhận định chung chung, vô thưởng vô phạt sau đó chấm một số điểm ở mức khá (4 điểm) với mong muốn những người viết Đề xuất (proposer) sẽ không cắm cờ các đánh gía của họ cũng như các vPA cũng không chú ý đến các đánh giá của họ. Từ đó, PA sẽ dễ được nhận phần thưởng hơn (thường thì các PA này sẽ không nhắm đến mục tiêu đạt được Excellent trong đánh giá, mục tiêu của họ là số lượng, càng nhiều đánh giá Good càng tốt).

Cách làm này tưởng như vô cùng hợp lý và an toàn, thậm chí có rất nhiều nhóm đã xây dựng lên những con BOT đánh giá tự động theo chiến lược này. Các con BOT này sẽ hoán đổi các cách dùng từ trong đánh giá ở các Đề xuất khác nhau. Trong những fund đầu tiên, cách thức này còn có thể áp dụng nhưng trong những Fund gần đây cách làm này thường là sẽ bị phá sản. Sau vòng PA, IOG sẽ dùng BOT để quét 1 lượt và loại ra các đánh giá trùng khớp nhau và các PA bị nghi ngờ là gian lận trong việc đánh giá. Ngoài ra, các vPA bây giờ đã có rất nhiều kinh nghiệm xem xét các đánh giá của PA và các vPA cũng bị áp lực phải đánh giá tối thiểu 200 Đánh giá của PA chính vì vậy, những đánh giá chung chung mang tính chất vô thưởng vô phạt này các vPA phát hiện rất nhanh chóng, và tất nhiên họ sẽ loại những đánh gía này một cách vui vẻ vì họ không cần thiết phải đọc và phân tích quá nhiều Đánh giá cũng như nội dung của Đề xuất.

Ngoài ra, cách làm này cũng vi phạm luật đánh giá của PA: Các đánh giá của PA phải dựa trên tư duy biện luận và có những lý do xác đáng, kèm với những giải pháp đi kèm để giúp Đề xuất cải tiến tốt hơn trong tương lai.

4.8. Đánh giá quá ngắn

Có rất nhiều PA có tư duy tốt nhưng đưa ra các đánh giá quá ngắn. Những đánh giá này có thể đưa ra những quan điểm rất đúng đắn nhưng sẽ khó có thể được đánh giá cao. Nếu bạn muốn Đánh giá của mình được đánh giá cao thì hãy trình bày đánh giá của mình trong khoảng từ 300 đến 700 từ. Đây chỉ là 1 mẹo gợi ý chứ không phải là luật yêu cầu. Nếu không thể viết tốt thì hãy đưa ra những ví dụ dễ hiểu để giải thích cho những gạch đầu dòng của mình, như vậy người đọc cũng sẽ thấy dễ hiểu hơn và bài đánh gía của bạn cũng sẽ được đánh gía cao hơn.

4.9. Sử dụng nhiều Account trên cùng một thiết bị

Đây có lẽ là 1 lỗi tương đối phổ biến của các PA với nhiều mục đích khác nhau. Một trong những mục đích đó là kiếm thêm nhiều phần thưởng với cùng 1 công sức bỏ ra. Bạn dùng Account 1 để đánh giá dự án A, sau đó bạn dùng Account 2 để đánh giá dự án A đó theo 1 cách khác hoặc ngôn từ khác đi. Từ đó, cùng 1 công đọc và hiểu dự án A thì bạn có thể được nhận thưởng đến từ nhiều account khác nhau. Hoặc có nhiều lý do khác nữa như cho bạn dùng chung máy, hoặc account cá nhân lẫn với account của đội nhóm để cùng đánh giá các Đề xuất khác nhau. Dù lý do gì đi nữa thì bạn cũng không nên làm theo cách này vì rủi ro các Đánh giá của bạn bị loại bỏ là rất cao. Chỉ cần 1 chút sai sót là toàn bộ công sức của bạn sẽ bị mất. Chính vì vậy, hãy chỉ dùng 1 thiết bị cho 1 account để an toàn, nếu bạn muốn làm nhiều account thì hãy dùng nhiều thiết bị khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại thì việc cùng kết nối mạng Wifi, trùng IP chưa xảy ra trường hợp bị xét loại đánh giá. Tuy nhiên, để cho an toàn thì bạn hãy dùng 1 account cho 1 thiết bị cùng với kết nối Wifi riêng biệt hoặc 4G. Và hãy dùng những ngôn tức khác nhau, cách hành văn khác nhau, các điểm lý luận khác nhau với những account khác nhau. Vì chỉ cần 1 account của bạn bị phát hiện thì các Account khác cuả bạn cũng sẽ bị phát hiện theo và sẽ bị loại hết toàn bộ các Đánh giá. Chính vì vậy, tôi khuyên bạn nên dùng 1 account với 1 thiết bị và hãy làm tốt nhất công việc PA của bạn. Vì công việc của PA là giúp cộng đồng lựa chọn ra các dự án thực sự tiềm năng và xứng đáng chứ không phải tối đa hoá lợi ích cá nhân. Hãy thận trọng khi sử dụng các mẹo nhé các bạn.

Phần 6 sẽ là phần cuối cùng trong Series “Những vấn đề PA thường mắc phải”.

Chúc các bạn gặt hái được nhiều kiến thức và kinh nghiệm!

Leave a Reply

Your email address will not be published.