Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 4

Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 4

Để xem lại các bài viết  về những vấn đề PA thường mắc phải ở các phần trước thì bạn vui lòng truy cập vào link Phần 1, Phần 2Phần 3.

Chúng ta tiếp tục nói về những sai lầm khác mà PA thường mắc phải trong bài viết này

4.6. Nội dung đánh giá và điểm chấm cho Đề xuất không tương xứng với nhau:

Đây là một trong những lỗi rất phổ biến của PA mới vì PA mới nghĩ rằng chỉ cần khen các điểm tốt của dự án rồi không chấm điểm hơi cao một chút là được. Điều này vô tình đã làm cho PA vi phạm luật đánh giá của PA cho các Đề xuất.

Các Đề xuất được đánh giá trên theo thang điểm 5. Với điểm 1 là thấp nhất, điểm 5 là cao nhất.

Các PA cần đánh giá các Đề xuất theo 3 mục chính: Tính hiệu quả, tính khả thi và khả năng kiểm toán (tính minh bạch) của Đề xuất. Và chấm điểm cho từng mục trong 3 mục chính đó.

  • 1 điểm: PA hoàn toàn không đồng ý (Đề xuất không hiệu quả hoặc không khả thi hoặc không thể kiểm tra tiến độ dự án)  
  • 2 điểm: PA không đồng ý với Đề xuất (Đề xuất có một số vấn đề lớn chưa giải quyết được về tính hiệu quả hoặc tính khả thi hoặc khả năng kiểm toán)
  • 3 điểm: PA đưa ra ý kiến trung lập không đồng ý cũng không phản đối Đề xuất  
  • 4 điểm: PA đồng ý với Đề xuất sẽ thực hiện tốt các việc Đề xuất nêu ra cũng như tính hiệu quả của Đề xuất, tính khả thi và khả năng kiểm toán. Tuy nhiên, Đề xuất vẫn có 1 số vấn đề nhỏ cần cải thiện để trở nên tốt hơn.
  • 5 điểm: PA hoàn toàn đồng ý với Đề xuất và không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Chính vì vậy, điểm số và nội dung đánh giá cần phải tương ứng với nhau nếu không đánh giá đó của PA sẽ bị loại bỏ.

Ví dụ: PA đưa ra rất nhiều lời khen cho đề xuất, không chỉ ra bất kỳ 1 thiếu sót nào của Đề xuất nhưng đến khi chấm điểm thì lại chấm điểm 3 hoặc điểm 4 (Thậm chí có PA còn chấm 2 điểm hoặc 1 điểm). Như vậy đánh giá của PA đã không tương ứng với số điểm mà PA cho. Những đánh giá này của PA sẽ bị Filter Out (Tức là bị LOẠI) bởi các vPA (những người sẽ đánh giá các đánh giá của PA và cho điểm các đánh giá của các PA). 

Vậy nên khi PA cho Đề xuất hoặc 1 mục chính nào đó (tính hiệu quả, tính khả thi, khả năng kiểm toán)  1 hoặc 2 điểm thì PA cần phải đưa ra những lý luận cực kỳ chuẩn xác, xác đáng với tư duy phản biện cực kỳ logic. Bên cạnh đó PA cần đưa ra những giải pháp, lời khuyên để Đề xuất có thể bổ sung, sửa đổi để có thể đưa ra bản Đề xuất tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn không nên cho bất kỳ 1 Đề xuất nào 1 hoặc 2 điểm vì đây là điểm số tiêu cực, hơn nữa khi một ai đó hay 1 nhóm nào đó đủ dũng cảm để viết ra 1 Đề xuất lên trên cộng đồng thì họ đã xứng đáng có 1 số điểm cao hơn để khuyến khích tạo động lực cho họ cố gắng trong tương lai. Ngoài ra, không có bất kỳ 1 người viết Đề xuất nào chấp nhận nhận 1 điểm cả, họ sẽ tìm mọi lý luận để tranh luận lại với bạn, điều này dẫn đến rủi ro Đánh giá của bạn sẽ bị các vPA soi kỹ hơn và nguy cơ sẽ bị Filter Out là rất cao. Bạn sẽ đặt ra câu hỏi là: 1 Đề xuất tồi tệ như thế nếu không đánh giá điểm thấp nhỡ họ được cấp Fund thì sao? Sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng. Bạn yên tâm là một đề xuất có điểm trung bình dưới 4 là đã rất khó được cấp vốn rồi. Hơn nữa để được cấp vốn thì Đề xuất đó phải trải qua rất nhiều vòng khác nữa sau vòng PA.

Đối với những Đề xuất bạn thấy rất tệ, sơ sài nhưng Đề xuất đó giải quyết đúng Thách thức của Fund đó thì bạn có thể chấm Đề xuất đó 3 điểm rồi. Hãy nếu ra những điểm chưa tốt của Đề xuất với ngôn từ tích cực. Sau đó hay đưa ra những giải pháp để giúp Đề xuất đó tốt hơn trong tương lai. Điểm số 3 là điểm số tương đối an toàn nếu bạn chỉ ra được những thiếu sót của Đề xuất đó và có giải pháp đi kèm với những thiếu sót đó.

Đối với những Đề xuất bạn thấy tốt (có tính hiệu quả cao; đội nhóm có những kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp để thực hiện Đề xuất,;Đề xuất có những công cụ có thể đo lường tiến độ hoàn thành của Đề xuất và rất công khai minh bạch) đối với những Đề xuất này bạn hãy đọc thật kỹ xem Đề xuất có thiếu sót gì nữa không? Có gì có thể cải tiến để tốt lên không? Nếu bạn tìm được 1 điểm nào đó chưa tốt của Đề xuất thì hãy chấm 4 điểm – đây là số điểm an toàn nhất và khả năng được nhận phần thưởng là cao nhất vì điểm 4 là điểm cũng dễ được những người viết đề xuất chấp nhận và bạn có đưa ra được điểm thiếu sót để trừ điểm và giúp Đề xuất cải tiến tốt hơn trong tương lai. Còn nếu không tìm được bất kỳ 1 thiếu sót nào thì hãy cho Đề xuất đó 5 điểm cộng thêm đưa ra những phân tích về những gì dự án sẽ làm được cho cộng đồng.

Ngoài ra, còn có nhiều PA chê rất nhiều nhưng lại chấm điểm Đề xuất cao. Trong trường hợp này thì có những người viết Đề xuất có thể bỏ qua không cắm cờ PA nếu những điểm PA chê là chính xác. Lúc này tỷ lệ được thưởng của bạn cũng cao nếu các vPA không đề ý đến Đánh giá của bạn. Nếu các vPA để ý đến Đánh giá của bạn thì chắc chắn bạn sẽ bị Filter Out.

Chính vì vậy, hãy đưa ra tư duy phản biện của bạn một cách chắc chắn và chấm điểm tương ứng với những lập luận mà bạn đưa ra.

Chúng ta sẽ tiếp tục Series bài viết về những vấn đề PA thường mắc phải trong phần 5 nhé. Chúc các bạn nhận được nhiều phần thưởng 😀

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.