Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 3

Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 3

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những vấn đề thường mắc phải của PA để tránh mất lợi ích một cách đáng tiếc. Bạn có thể xem lại 2 bài viết trước: Phần 1Phần 2

4.4. Đánh giá các Đề xuất (Proposal) mà Catalyst gợi ý

Sau khi hoàn thành đánh giá của 1 Đề xuất nào đó thì khi bạn ấn vào nút “Tiếp theo” thì bạn sẽ được dẫn đến 1 Đề xuất đang được nhiều PA quan tâm đánh giá. Thường thì các PA sẽ đánh giá luôn Đề xuất được gợi ý này vì có thể họ nghĩ Đề xuất này cũng ở trong Thách Thức mà mình có kiến thức và còn được Catalyst giới thiệu nữa thì chắc là phải chất lượng hoặc đơn giản có thể chỉ là lười chuyển sang Đề xuất khác mà thôi.

Tại sao tôi nói đây là một sai lầm? Vì những Đề xuất được Catalyst giới thiệu cho PA là những Catalyst đang có được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng PA. Và chuyện gì sẽ xảy ra với những Đề xuất được cộng đồng PA quan tâm? Đó là sẽ có rất nhiều đánh giá, mổ sẻ Đề xuất này rồi. Nếu bạn tiếp tục đánh giá Đề xuất này và muốn được thưởng cao thì bạn sẽ phải viết hay hơn những PA khác, có những đánh giá chất lượng hơn. Và còn một vấn đề nữa là bạn sẽ phải chia thưởng với những người có cùng đánh giá chất lượng ở Đề xuất đó. Trong khi đó, ở ngoài kia còn rất nhiều Đề xuất khác để bạn lựa chọn. Những Đề xuất khác chắc chắn sẽ có ít PA quan tâm hơn và tính cạnh tranh sẽ thấp hơn rất nhiều. Nếu Đề xuất đó có ít PA đánh giá và chất lượng đánh giá của các PA đó cũng không được cao thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để nhận thưởng cao hơn. Hãy chọn cho mình 1 đại dương xanh, đừng chọn những gì mà đã có quá nhiều người cạnh tranh trong đó rồi.

Vậy giải pháp là gì? Hãy xem trong mục 4.5 dưới đây nhé

4.5. Chọn Đề xuất để đánh giá một cách ngẫu nhiên

Có nhiều PA đã chọn được đúng Thách Thức cho mình. Tuy nhiên, lại không biết lựa chọn các Đề xuất trong thách thức đó như thế nào để tối ưu hoá lợi ích. Họ chọn các Đề xuất một cách ngẫu nhiên, cái nào xuất hiện trước thì đánh giá trước. Cách làm này không có gì sai, tuy nhiên nếu PA thay đổi một chút cách làm thì hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trước tiên, PA cần biết rằng ngoài việc được thưởng nếu chất lượng bản đánh giá của PA đó là tốt (Good) hoặc tuyệt vời (Excellent) thì PA còn được thưởng thêm nếu những Đề xuất mà PA đó đánh giá được Catalyst cấp vốn. Chính vì vậy, hãy lựa chọn những Đề xuất có khả năng được cấp vốn cao để đánh giá trước.

Vậy những Đề xuất như thế nào thì có khả năng được cấp vốn cao hơn? PA cần ưu tiên đọc lướt qua đội nhóm thực hiện Đề xuất đó (kinh nghiệm, kỹ năng và cả số lượng thành viên) sau đó xem đến phần bản kế hoạch theo từng giai đoạn của Đề xuất đó. Bản kế hoạch có được chi nhỏ theo từng giai đoạn không, các đầu mục công việc đã được chia nhỏ và rõ ràng từng con số chưa, vốn ngân sách phân bổ cụ thể cho từng đầu mục công việc không. Nếu Đề xuất thoả mãn những tiêu chí trên rồi thì hãy nhìn đến phần ngân sách mà Đề xuất đó xin được cấp vốn. Catalyst muốn phân bổ vốn đến nhiều dự án hơn để cộng đồng có thể lan toả rộng hơn, chính vì vậy những Đề xuất có ngân sách xin cấp quỹ nhỏ hơn 10% tổng nguồn vốn của Thách Thức đó thường sẽ được đánh giá cao hơn những Đề xuất xin quá nhiều vốn để thực hiện. Ngoài ra, Catalyst cũng sẽ không cấp quá vốn ngân sách đã đặt ra ban đầu cho từng Thách Thức.

Ví dụ: Quỹ dành cho Thách Thức “Grow East Asia, Grow Cardano” là 250.000 USD. Quỹ sẽ cấp vốn theo thứ tự từ trên xuống dưới (dựa trên kết quả bỏ phiếu của các Voter). Giả sử cấp vốn đến dự án thứ 10 thì Quỹ chỉ còn 20.000 USD, nếu dự án thứ 11 có ngân sách quá 20.000 USD thì dự án thứ 11 sẽ không được cấp vốn mà vốn sẽ được cấp cho dự án tiếp theo sau đó là dự án thứ 12, 13…Đến khi ngân sách của Thách Thức đó được rải ngân hết hoặc gần hết.

Chính vì vậy những Đề xuất có bản kế hoạch tốt, đội nhóm chất lượng và có ngân sách dưới 10% sẽ có tỷ lệ được cấp vốn cao hơn. Sau khi lướt qua những điểm trên thì PA xem xét tiếp đến giải pháp mà Đề xuất đó đưa ra trong mục mô tả của Đề xuất, tối đa 140 chữ nên đọc sẽ rất nhanh. Nếu giải pháp đó thực sự hiệu quả thì hãy lưu Đề xuất đó lại và đánh giá Đề xuất đó. Như vậy, cùng một công sức và thời gian bỏ ra PA có thể kiểm được thêm phần thưởng nếu Đề xuất đó được cấp vốn.

Tất nhiên, việc chọn Đề xuất này chỉ đúng khi PA đã chọn được cho mình phần Thách Thức phù hợp với khả năng, kinh nghiệm và kỹ năng của PA. Nếu PA chọn sai Thách Thức thì mọi thứ đã sai từ đầu và những cách làm sau đó không còn đúng nữa.

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề nữa mà PA hay mắc phải, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở những phần tiếp theo nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.