Những sai lầm Proposer thường hay mắc phải – Part III

Những sai lầm Proposer thường hay mắc phải – Part III

Những sai lầm Proposer thường hay mắc phải – Part III

Trong 02 bài viết trước (các bạn có thể xem Phần I ở đây và Phần II ở đây), chúng ta đã tìm hiểu về 04 sai lầm đầu tiên của Proposer.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục đến những sai lầm khác của Proposer.

V. Báo cáo tiến độ hàng tháng muộn:

Khi đăng Đề xuất lên Catalyst để xin cấp vốn thì Proposer sẽ phải ghi rõ chi tiết thời gian cũng như công việc họ sẽ thực hiện dự án. Catalyst quy định các Proposer phải báo cáo tiến độ công việc hàng tháng trước ngày 24 hàng tháng, nếu nộp báo cáo tháng chậm hơn ngày 24 hàng tháng thì báo cáo đó của Proposer có thể sẽ không được xem xét đúng tiến độ dẫn đến Proposer sẽ bị chậm nhận được vốn. Ngày có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm, ví dụ đợt cuối năm 2022 thì thời gian sẽ là trước ngày 20 chứ không phải ngày 24 hàng tháng như bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tài chính để vận hành dự án chính vì vậy Proposer cần chú ý để báo cáo đúng tiến độ mà Catalyst yêu cầu.

VI. Không theo dõi tình trạng Proposal được đánh giá hàng tháng:

Sau khi Proposer gửi báo cáo tháng cho Catalyst thì Catalyst sẽ đánh giá bản báo cáo tháng đó của Proposer. Nếu bản đánh giá đó đạt thì Proposer sẽ nhận được vốn của tháng đó, nếu không đạt thì Proposer sẽ không nhận được vốn của tháng đó. Và để theo dõi điều này thì Catalyst có cung cấp 1 file tổng công khai để mọi người có thể theo dõi, các bạn có thể xem ở ảnh bên dưới:

Những báo cáo tháng đạt sẽ được đánh dấu tích xanh, những báo cáo tháng không đạt sẽ là ô màu đỏ, những dự án nào đã hoàn thành và được Catalyst kiểm chứng là hoàn thành thì sẽ được điền là COMPLETED.

Proposer cần theo dõi file này để có những phản hồi, thắc mắc kịp thời tránh ảnh hưởng đến tiến độ dải ngân tài chính của dự án, từ đó dẫn đến những khó khăn khi tiếp tục triển khai dự án.

VII. Không gửi mail cho Catalyst khi có vấn đề xảy ra:

Trong quá trình thực hiện dự án cũng như báo cáo dự án đến Catalyst sẽ không tránh khỏi những sai lầm hay vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, nhiều Proposer chỉ liên lạc hoặc thông báo lên các nhóm cộng đồng trên Telegram hay Discord của Catalyst hoặc chỉ liên lạc với những Proposer khác để hỏi cách giải quyết vấn đề. Đây cũng là 1 cách mà Proposer có thể sử dụng tuy nhiên không phải vấn đề nào người quản lý cộng đồng trên telegram hay Discord cũng có thể giải quyết. Những vấn đề mà những người đại diện IOG quản lý cộng đồng không thể giải quyết được thì Proposer nên gửi email đến catalyst@iohk.io để được xử lý trực tiếp từ Catalyst. Lưu ý email cần bao gồm ID dự án của Proposer trong tất cả các liên lạc qua email với IOG nhé.

VIII. Không biết cách làm báo cáo Close Out Report

Trong quá trình thực hiện dự án thì Proposer cần gửi báo cáo hàng tháng đến Catalyst trước ngày 24 hàng tháng để được nhận vốn đúng thời gian. Tuy nhiên, đến tháng cuối cùng thì Proposer cần gửi thêm báo cáo hoàn thành dự án (Close Out Report) cho Catalyst. Khi làm bản báo cáo hoàn thành dự án, Proposer cần lưu ý những điểm sau:

1. Báo cáo hoàn thành dự án này có 2 phần:

– File báo cáo hoàn thành dự án

– Video báo cáo hoàn thành dự án

2. Báo cáo hoàn thành dự án phải được gửi đến email: catalystcompletions@iohk.io chứ không phải là email báo cáo tiến độ hàng tháng.

3. Tên file và Video báo cáo phải bao gồm tên dự án và số Fund mà Proposer được cấp vốn

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về file báo cáo hoàn thành dự án và nội dung Video báo cáo hoàn thành dự án.

– Cấu trúc File báo cáo hoàn thành dự án như sau:

A. Tên của dự án và đường link của dự án trên web ideascale

B. Tên người quản lý dự án

C. Ngày dự án bắt đầu

D. Ngày dự án được hoàn thành

E. Danh sách những KPI của thách thức và dự án đã làm cách nào để đạt được những KPI này.

F. Danh sách những KPI mà dự án đã đề ra và dự án đã làm cách nào để đạt được những KPI này

G. Dự án đã đạt được những thành tích vượt trội gì trong vấn đề hợp tác và triển khai

H. Những người thực hiện dự án đã học được những gì? Đã đúc rút được những kinh nghiệm gì trong quá trình thực hiện dự án

I. Các kế hoạch tiếp theo để phát triển dự án trong tương lai

J. Những cảm nhận, đánh giá của những người thực hiện dự án về quá trình thực hiện dự án

K. Đường link liên kết đến các thư mục, tài liệu, nguồn mà dự án có liên quan đến

– Những yêu cầu của Video báo cáo hoàn thành dự án như sau:

Video không nên làm quá ngắn hay quá dài, lý tưởng nhất là từ 2 đến 5 phút với nội dung nói về những thành tựu mà dự án đã đạt được hoặc sản phẩm của dự án. Nếu dự án là các phần mềm, sản phẩm/dịch vụ Dapp thì 1 video minh hoạ về kết quả đầu ra của dự án, cách thức hoạt động của Dapp sẽ là tuyệt vời nhất. Nếu dự án không mang tính kỹ thuật thì video cần chứng minh các sản phẩm và công việc mà dự án đã hoàn thành. Video cần bao gồm 4 nội dung sau:

+ Proposer đã tham gia thử thách nào? Cách tiếp cận vấn đề trong Proposal là gì? Giải thích về các giải pháp kỹ thuật cụ thể mà Proposer đã đề xuất và số tiền mà Proposer được cấp vốn.

+ Sau khi triển khai dự án thì Proposer có những tiến bộ như thế nào? Những bài học và thách thức mà Proposer đã nhận được trong suốt quá trình thực hiện dự án là gì? Dự án có được ứng dụng đúng với mục đích ban đầu không? Những KPI nào Proposer đã đặt ra và đã được những KPI nào? Những thách thức về quỹ là gì? Proposer đã đạt được những thách thức về quỹ chưa? Proposer không đạt được những điều gì? Những thành tựu khác mà Proposer đã đạt được là gì?

+ Chỉ ra được bằng chứng chứng minh Proposer đã hoàn thành các KPI của dự án. Với các Đề xuất về kỹ thuật thì cần phải chỉ ra được cách thực hoạt động của phần mềm, sản phẩm, dịch vụ Dapp đó.

+ Proposer sẽ phát triển dự án này trong tương lai như thế nào? Có kế hoạch thương mại hoá hay khai thác không (Câu này có thể trả lời hoặc không)? Proposer có kế hoạch tìm kiếm thêm nguồn tài trợ để làm những việc này không? Và mục đích sử dụng khoản tài trợ đó như thế nào?

Và 1 lưu ý quan trọng là Catalyst chỉ chấp nhận các liên kết Youtube hoặc Vimeo cho Video báo cáo hoàn thành dự án mà thôi, chính vì vậy Proposer cần tải Video này lên Youtube và lấy link gửi mail cho Catalyst.

Hi vọng bạn đọc thu được một số kiến thức bổ ích qua bài viết. Xin cám ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *