Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 2

Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 2

Trong bài viết “Những vấn đề PA thường mắc phải – Phần 1” chúng ta đã biết 1 trong những vấn đề thường gặp của PA là trình bày tất cả các đánh giá cho các Đề xuất chung trên 1 bản excel và đến khi gần hết thời gian mới copy toàn bộ đánh giá để up lên trang chủ. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Các bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

  • Chia nhỏ, làm thành nhiều file excel: Mỗi 1 file excel chỉ nên để đánh giá cho 2-3 đề xuất. Như vậy file excel sẽ không bị nặng và PA cũng sẽ dễ kiểm soát nội dung hơn, tránh bị nhầm lẫn đánh giá giữa các Đề xuất với nhau. Và khi hoàn thành 1 file excel thì sẽ up lên trang chủ luôn các đánh giá dành cho các Đề xuất đó để tránh những rủi ro bị nghi là BOT.
  • Kết hợp với việc chia nhỏ thành nhiều file excel thì PA có thể dùng màu chữ để phân biệt giữa các đề xuất cũng như đánh giá của các đề xuất

4.2. Copy đánh giá bằng ngôn ngữ, văn phong địa phương và Paste vào công cụ dịch thuật rồi up lên trang chủ của Catalyst mà không tinh chỉnh lại nội dung.

PA là tất cả mọi người trên thế giới, có ngôn ngữ mẹ đẻ khác nhau, văn phong, phong tục tập quán khác nhau. Chính vì vậy, có rất nhiều PA ở những nước có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh, 1 trong số đó là Việt Nam. Và khi PA sử dụng văn phong tiếng địa phương thì các công cụ dịch thuật không thể dịch chuẩn 100% ý nghĩa của câu từ địa phương sang tiếng Anh được. Dẫn đến bản dịch sẽ không còn được chuẩn hoặc câu từ lủng củng hoặc nặng hơn là sai về nghĩa của câu, ảnh hưởng đến chất lượng bài đánh giá của PA hoặc vPA không thể hiểu được ý của PA sẽ đánh giá thấp đánh giá của PA đó.

Giải pháp cho vấn đề này: Hãy copy và dịch từng câu ngắn với ngữ nghĩa đơn giản, rõ ràng. Và có thể copy ngược lại bản dịch đó để dịch ngược lại để kiểm tra. Nếu dịch ngược lại nội dung vẫn đúng với nội dung PA định nói thì bản dịch đó sẽ đạt yêu cầu. Sau khi dịch từng câu đơn giản thì ghép nối vào để thành một bản đánh gía đầy đủ.

4.3. Chọn Thách Thức (Challenge) một cách ngẫu nhiên, không hiểu Thách Thức đó muốn đạt được mục đích gì

Rất nhiều PA chỉ chăm chăm vào đọc các Đề xuất rồi đưa ra đánh giá chứ không có chiến lược chọn các Thách Thức cho mình. Trong mỗi 1 Fund sẽ có rất nhiều Thách Thức, mỗi 1 Thách Thức sẽ giải quyết một vấn đề lớn của cộng đồng. Và mỗi 1 Thách Thức có 1 ngân sách riêng với nhiều Đề xuất trong đó. Và tất nhiên mỗi PA sẽ có những kiến thức khác nhau, kỹ năng khác nhau, kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy PA cần tự tìm ra điểm mạnh của bản thân mình là gì? Mình có kỹ năng, kinh nghiệm gì nổi trội? Những điểm mạnh, kinh nghiệm nổi trội đó sẽ giúp cho PA dễ dàng đưa ra những nhận định vô cùng xác đáng và chất lượng cho các Đề xuất trong Thách Thức đó.

Ví dụ: Bạn là người có kiến thức rất sâu và rộng trong lĩnh vực Blockchain cũng như kiến thức về kỹ thuật, lập trình… vậy thì bạn hãy chọn cho mình Thách Thức “Dapps, Prodcuts & Integrations”. Các đề xuất trong Thách Thức này sẽ chỉ viết về các sản phẩm công nghệ Blockchain, Dapps … là những thứ bạn rất quen thuộc rồi. Chính vì vậy chỉ cần đọc qua 1 Đề xuất bạn có thể nhận định được ngay Đề xuất này có những điểm tốt gì và còn những điểm nào chưa tốt cần phải bổ sung. Và thậm chí bạn còn có thể có luôn giải pháp cho các điểm chưa tốt của Đề xuất đó. Khi đó thì đánh giá của bạn là rất hữu ích cho cộng đồng cũng như người viết Đề xuất. Và bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng cho công sức mình bỏ ra.

Nếu bạn là người không có kiến thức về kỹ thuật nhưng lại có kiến thức về quản lý, kinh doanh, phát triển cộng đồng thì hãy chọn những Thách Thức liên quan đến phát triển cộng đồng như “Grow Afirca, Grow Cardano” hay “Grow East Asia, Grow Cardano”. Những đề xuất trong Thách Thức này chủ yếu để phát triển cộng đồng, làm sao để cộng đồng biết đến Cardano một cách rộng rãi, hiểu về dự án Cardano cũng như cung cấp, đào tạo nguồn lực chất lượng cho Cardano.

Chính vì vậy hãy biết thế mạnh của bạn là gì và chọn đúng Thách Thức với năng lực của bạn. Nếu không thì bạn sẽ rất lãng phí thời gian và công sức, đổi lại thành quả sẽ không được bao nhiêu. Vì khi bạn đọc những Đề xuất mà bạn không có kiến thức về nó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ, để hiểu. Nếu bạn không hiểu hoặc hiểu rất nông một Đề xuất nào đó thì những nhận định bạn đưa ra cũng không xác đáng hoặc không đủ sâu. Khi đó tiền thưởng cho công sức của bạn nếu có cũng rất ít. Thậm chí nếu những đánh giá của bạn là không xác đáng thì sẽ rất dễ bị người viết đề xuất (Proposer) bác bỏ những đánh giá của bạn. Tệ hơn nữa là có những Đề xuất mà sau khi đọc xong bạn cũng không hiểu gì và không thể đưa ra những đánh giá cho Đề xuất đó. Vậy là bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian và không nhận về được chút thành quả nào.

Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những sai lầm thường gặp khác của PA nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.