MỘT VÀI LƯU Ý KHI VIẾT PROPOSAL TRONG CATALYST

MỘT VÀI LƯU Ý KHI VIẾT PROPOSAL TRONG CATALYST

Tổng Quan

Mục đích của bài viết này là cung cấp các hướng dẫn rõ ràng cho những người đề xuất về cách tạo các đề xuất (proposals) thành công trên Ideascale.

Mục tiêu

  • Cung cấp hướng dẫn ngắn, cụ thể cho những người đề xuất về cách tạo các đề xuất mà các PA (người đánh giá đề xuất) cho là có khả năng thành công.
  • Kết hợp thông tin được cung cấp qua các nguồn khác nhau và giúp cho mọi người có thể hiểu được những điều cần thiết trong khi xây dựng proposal

Để có ví dụ chi tiết hơn về cách viết đề xuất, hãy truy cập hướng dẫn này

Những điều cần biết để viết một proposal thành công

Học hỏi các proposal thành công trước đó

Trước khi bạn quyết định dành thời gian cho việc lập một kế hoạch kinh doanh cho ý tưởng của mình, hãy xem xét các đề xuất đã được cấp vốn từ các Quỹ trước đó. Catalyst đến nay đã trải qua được 8 vòng gọi vốn với hơn 1,000 dự án đã được cấp vốn. Bạn nên dành thời gian và công sức để đọc lại các proposal đã được cấp vốn có liên quan đến proposal của bạn để có thể học hỏi được những cách viết proposal phù hợp. Bạn có thể truy cập vào link này để xem những dự án đã được cấp vốn từ fund 1 đến fund 8

Thử thách của Fund rất quan trọng

Các thử thách của các vòng cấp vốn chính là “đề bài” cụ thể của fund đó. Nó thể hiện những mong muốn của cộng đồng. Bạn phải đảm bảo được rằng proposal của mình có thể giải quyết được các vấn đề mà Thử thách đưa ra trong fund đó. Nếu bạn cố gắng viết một proposal mà không phù hợp với bất kỳ Thử thách nào của fund thì chắc chắn proposal của bạn sẽ rất khó để được cấp vốn.

Hãy lưu tâm đến tổng tiền cấp vốn của từng Thử thách

Mỗi fund sẽ đều có tổng lượng vốn sẽ cấp được xác định một cách rất rõ ràng. Bạn nên lưu ý rằng Catalyst sẽ không bao giờ cấp vốn vượt quá con số định mức đó. Tổng ngân sách của các Thử thách cũng tương tự như vậy. Bạn hãy cố gắng lựa chọn thử thách có ít sự cạnh tranh nhưng lại có tổng ngân sách lớn để gửi proposal trong Thử thách đó. Điều này sẽ giúp proposal của bạn có khả năng được cấp vốn cao hơn là cố gắng viết một proposal trong Thử thách có nhiều người tham gia nhưng tổng ngân sách lại rất thấp.

Ngoài ra, ngân sách cần cấp vốn của proposal của bạn không nên vượt quá 10% tổng ngân sách của Thử thách. Vì Catalyst mong muốn hỗ trợ được nhiều đề xuất nên nếu bạn yêu cầu một lượng tiền quá lớn sẽ dễ bị đánh giá thấp bởi các PA và người bỏ phiếu

Đưa ra vấn đề trong proposal

Bạn chỉ có 140 ký tự để đưa ra một vấn đề ngắn gọn có thể gây sức ảnh hưởng đến những người bỏ phiếu. Do đó, hãy cố gắng cô đọng những vấn đề có sự tác động lớn đến những người nắm giữ ADA. Điều này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng nhanh chóng với những người bỏ phiếu. Đừng để họ cảm thấy proposal của bạn chẳng giải quyết được vấn đề lớn lao nào

Đưa ra giải pháp trong proposal

Cũng như phần đặt vấn đề, bạn không có nhiều hơn 140 ký tự để giải thích giải pháp của đội ngũ trong proposal. Đây là phần được thể hiện trong App bỏ phiếu của Catalyst. Nên hãy cố gắng giải thích ngắn gọn và ấn tượng giải pháp của mình.

Kinh nghiệm liên quan

Bạn có phải là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm đã được công nhận trong lĩnh vực của riêng bạn không? Có thể là một nhà quản lý kinh doanh tháo vát với kiến ​​thức về cách đưa một dự án đi lên? Vậy còn một cá nhân háo hức muốn mang lại tác động tích cực thì sao?

Các bạn hãy cố gắng đưa ra được những kinh nghiệm của cá nhân hoặc kinh nghiệm của đội ngũ thực sự phù hợp với những công việc thực hiện được nêu ra trong proposal. Điều này giúp cho những người bỏ phiếu thấy rằng, bạn và đội ngũ có đủ năng lực để triển khai và phát triển proposal này một cách thành công.

Đưa ra những dẫn chứng cho các kinh nghiệm liên quan là điều bắt buộc nếu bạn muốn thuyết phục người khác về năng lực của đội nhóm. Sẽ chẳng ai tin những điều bạn nói nếu bạn không có những dẫn chứng thuyết phục bằng: Kênh Youtube, Linkedin, Github,……

Kế hoạch thực hiện cần phải thực sự chi tiết

Điều làm cho một proposal thiếu sức thuyết phục và thiếu sự tin tưởng về thành công của nó nhất là việc người viết đề xuất không xây dựng được kế hoạch thực hiện proposal một cách chi tiết. Chúng tôi đã từng thấy rất nhiều đội nhóm có năng lực rất tốt với những bản lý lịch về kinh nghiệm tuyệt vời. Nhưng bản kế hoạch thì lại vô cùng sơ sài. Điều này làm cho người bỏ phiếu và những PA thực sự quan ngại về khả năng triển khai từng bước một qua từng giai đoạn của proposal này.

Ngoài ra, việc chi tiết hóa kế hoạch thực hiện cũng sẽ giúp cho bạn có thể tính toán ngân sách của proposal một cách rõ ràng cũng như hỗ trợ đắc lực cho việc kiểm toán sau này của proposal trong phần kiểm toán.

Do đó, hầu hết những tinh hoa của một proposal sẽ nằm trong phần kế hoạch chi tiết của proposal đó. Hãy đảm bảo rằng bạn và đội ngũ đã thảo luận chi tiết về kế hoạch thực hiện proposal trong từng giai đoạn.

Có một lưu ý nhỏ nữa là: Đừng cố thuyết phục những người bỏ phiếu bằng cách thể hiện đội ngũ làm được rất nhiều việc trong một thời gian ngắn. Điều này sẽ làm cho những người bỏ phiếu và PA cảm thấy kế hoạch của bạn rất khó để hoàn thành. Và trong thực tế nếu bạn được cấp vốn với một kế hoạch dày đặc vượt quá năng lực thực hiện của đội ngũ thì kết quả sẽ còn tệ hơn rất nhiều

Hãy nói về chuyện tiền bạc

Đây cũng là một phần vô cùng quan trọng theo sau kế hoạch chi tiết. Như chúng tôi đã nói ở trên, kế hoạch chi tiết là điều bắt buộc cần có để bạn có thể viết được phần “Chia nhỏ ngân sách” (Budget Breakdown) này. Trong phần nói về tiền bạc này, có một vài lưu ý bạn cần phải quan tâm trước khi viết nó:

  • Ngân sách không nên quá 10% tổng ngân sách của Thử thách
  • Hãy để ý xem trong fund đó chi phí được tính bằng ADA hay USD
  • Bạn cần chia ngân sách ra các công việc trong kế hoạch càng cụ thể càng tốt.
  • Hãy tham khảo chi phí cho từng loại công việc trên thị trường để có được tính toán chi phí phù hợp
  • Đừng bao giờ lấy mức thu nhập của quốc gia bạn để xây dựng ngân sách. Bởi vì các quốc gia khác nhau sẽ có những mức thu nhập khác nhau. Nhưng những đóng góp của bạn cho cộng đồng Cardano là công bằng. Bạn không nên nghĩ rằng người Việt Nam có mức thu nhập thấp nên chi phí cho các công việc sẽ thấp trong khi giá trị của chúng ta mang lại cũng ngang bằng với những quốc gia khác. Hãy đánh giá chi phí trên những giá trị mà bạn mang lại cho cộng đồng

Đưa ra cách kiểm tra cho proposal của bạn một cách hợp lý

Có bao giờ bạn đưa ai đó một số tiền vài chục ngàn USD mà không kiểm tra xem người đó sử dụng tiền đó đúng như kế hoạch hay không? Chắc chắn là không, Catalyst cũng vậy. Sẽ thật là vô lý nếu Catalyst cấp vốn cho một dự án mà họ không có khả năng kiểm tra được những gì bạn làm có đúng như những gì bạn nói hay không. Do đó, việc mô tả chi tiết cách mà Catalyst có thể kiểm tra được quá trình thực hiện và sự thành công của proposal của bạn là vô cùng cần thiết.

Hãy cố gắng đưa ra được những thông số cụ thể và kênh thông tin công khai để giúp Catalyst có thể dễ dàng kiểm tra những mục tiêu trong proposal của bạn. Các kênh có thể giúp Catalyst kiểm tra dễ dàng quá trình thực hiện của proposal của bạn là: Youtube, Github, Ví đăng ký mới thông qua Dapp,…

Leave a Reply

Your email address will not be published.