GAMEFI – CHƠI GAME KIẾM TIỀN?

GAMEFI – CHƠI GAME KIẾM TIỀN?

Những năm gần đây blockchain không ngừng phổ cập và bùng nổ mạnh mẽ với những xu thế, ứng dụng mới.
Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những xu thế đã – đang phát triển với một thị phần khổng lồ trong tiền điện tử cùng những thống kê và bức phá ấn tượng.

Nào, Welcome to GameFi.

GAMEFI LÀ GÌ, TẠI SAO CHÚNG TA CÓ THỂ KIẾM TIỀN TỪ GAME?

GameFi hiểu một cách đơn giản nhất đó là sự kết hợp của yếu tố “Game” và “Finance” dựa trên nền tảng blockchain cho phép mọi người vừa chơi game, vừa kiếm tiền.

Sự khác nhau cơ bản giữa GameFi và game truyền thống nằm ở chỗ đối với GameFi mọi người chơi game và có thể kiếm tiền (Play To Earn). Nó hoàn toàn khác với mô hình nộp tiền để chơi ở game truyền thống.

Ngoài ra nhờ vào công nghệ blockchain người chơi có quyền kiểm soát tài sản của họ cũng như nắm được số lượng NFT và Token trong hệ sinh thái của game.

Người chơi có thể kiếm tiền bằng nhiều cách như: hoàn thành nhiệm vụ,chiến đấu với những người chơi khác, chiến đấu với quái…. từ đó có thể nhận được token hoặc NFT.

Những token và NFT này là tài sản của người chơi, có thể giao dịch thông qua chợ hoặc các sàn liên kết.

 Một chợ giao dịch trong Gamefi.

Làm sao để lựa chọn một Game chơi và kiếm tiền

 Hiện tại chúng ta đang chứng kiến sự “bùng nổ” GameFi cả về mặt số lượng cũng như chất lượng dự án.

Về mặt nội dung, GameFi có rất nhiều thể loại, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ sơ lượt 4 thể loại nổi bật mà đang có rất nhiều người chơi, cụ thể:

  • Click To Earn: đây là những thể loại game đơn giản, chỉ cần người chơi làm những công việc như click chuột, hoặc hoàn thành những nhiệm vụ hằng ngày mà game đưa ra.

BoomCypto một thể loại click to earn

 RPG (Role-Playing Games): đây là thể loại nhập vai được phát triển khá mạnh ở GameFi, với lối chơi đơn giản,thân thiện, xoay quanh việc xây dựng phát triển đội hình, nên tiếp cận người dùng rất dễ dàng.

Axie infinity cực kì thành công trong thể loại RPG

  • MOBA (Multiplayer online battle arena): tương tự như game truyền thống thể loại MOBA đã và đang được phát triển trên thị trường GameFi mà vẫn giữ được những tính chất, đặc tính riêng của dòng game này, hứa hẹn một tiềm năng phát triển rất lớn.

MOBA đang phát triển ấn tượng ( Game Thetan)

  • Move To Earn : là loại hình giúp người dùng kiếm tiền qua những chuyển động hằng ngày bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến và đo lường chuyển động của con người. Chỉ mới phát triển mạnh trong năm qua, nhưng sự bùng nổ của M2E đặc biệt là sự thành vang đội của GMT như một lời khẳng định về một trend mới trong thời gian tới.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo và nắm vững một số yếu tố cơ bản để có thể tự đưa ra quyết định cho riêng mình khi tham gia vào thị trường GameFi.

  • Vốn Ban Đầu

Một số game sẽ free to earn (miễn phí nhưng có thể kiếm tiền)  cho người dùng, cũng có một số game sẽ yêu cầu chúng ta phải có một số vốn để mua token hoặc NFT sau đó mới có thể bắt đầu trải nghiệm và kiếm tiền từ game.
Tuỳ vào từng Game cũng như những đặc tính khác nhau mà khoản đầu tư ban đầu có thể từ vài đôla cho tới vài ngàn đôla.

  • ROI ( Return On Investment )

Đây là chỉ số tỉ lệ hoàn vốn đầu tư khi bạn đầu tư.

Đối với những game yêu cầu người dùng phải mua NFT hoặc token thì chúng ta nên để ý tỉ lệ ROI để có thể cân đối kế hoạch đầu tư sao cho hoàn vốn và có thu nhập ổn định lâu dài.

  • Chất Lượng Game

Như đã đề cập ở trên, hiện tại GameFi vẫn đang ở giai đoạn sơ khai nên về nội dung cơ bản vẫn đang cần phải phát triển thêm nhiều, Ngoài ra sự thành công vượt bậc của Axie Infinite tạo ra “big bang” trên thị trường Blockchain dẫn tới việc rất nhiều game mì ăn liền được tạo ra mà không hề đảm bảo chất lượng, dù sao đi nữa đã là Game thì vẫn phải có tính chất giải trí và hấp dẫn thì mới có thể phát triển lâu dài được.

  • Nhà Phát Hành Và Các Đối Tác

 Rõ ràng việc một nhà phát hành game có nền tảng mạnh và danh tiếng lớn sẽ có nhiều lợi thế hơn, từ đó game sẽ có một nền tảng cơ bản để phát triển.

Tương tự việc hợp tác với các đối tác lớn sẽ là một bệ phóng vững vàng cho việc phát triển game.

 Tokenomics

 Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định đầu tư vào một game, về cơ bản GameFi kiếm tiền nhờ vào token và NFT nên việc biết kế hoạch phân bổ token, giá mở bán, thành phần của token giúp cho các bạn ra quyết định một cách chính xác nhất.

   

TƯƠNG LAI CỦA THỊ TRƯỜNG GAMEFI?

Hiện tại, GameFi đang được rất nhiều nhà đầu tư và người chơi quan tâm. Với một thị trường tiềm năng phát triển cực kì lớn với hơn 3 tỷ gamer trên thế giới.


Ngoài ra cùng với sự phát triển song song của Metaverse, GameFi cũng đang tận dụng được những lợi thế đột phá về công nghệ như thực tế ảo AR/VR, thực tế tăng cường XR,… và nhiều công nghệ khác để có thể tăng cường chất lượng,thu hút người dùng.

Một điều đặc biệt hơn cả bạn có thể dễ dàng gia nhập thế giới GameFi bằng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc PC của mình. Do đó, GameFi có tính tiếp cận rất cao và khả năng dễ dàng hứa hẹn một sự bùng nổ trong tương lai.

Bên cạnh thành công và những cột mốc ấn tượng, thị trường GameFi cũng tiềm ẩn những rủi ro không nhỏ:

  • Block Chain Gaming xoay quanh token và NFT nên biến động giá của token, tài sản NFT ở mức cao vẫn có thể khiến nhà đầu tư thua lỗ.
  • Bên cạnh những nhà phát hành tâm huyết thì cũng có những nhà phát hành chỉ muốn trục lợi và có những hành động “không đẹp” như ‘xả’ một số lượng lớn token ra thị trường trong thời gian ngắn, nghiêm trọng hơn, một số nhóm phát triển thậm chí còn có dấu hiệu lừa đảo bằng cách rút thanh khoản (rug pull) và ôm tiền bỏ trốn khiến các nhà đầu tư thiệt hại nặng.

Một dự án GameFi có giá token giảm hơn 200 lần

  • Cuối cùng nhà đầu tư cũng có thể gặp rủi ro về việc bị lừa chuyển vật phẩm tới địa chỉ của kẻ lừa đảo, hoặc bị dụ gửi số tiền nhất định mới kích hoạt được vật phẩm. Khác với lĩnh vực game truyền thống có công ty quản lý, ở game NFT người chơi khó lấy lại vật phẩm đã mất

Tổng kết

Dù sao đi nữa GameFi hiện tại mới bắt đầu và còn một chặng đường dài để

hoàn thiện, nhưng nó cũng đã chứng tỏ được vị thế của mình trên bản đồ blockchain, ngoài ra trị trường NFT và Metaverse cũng là 2 yếu tố sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của GameFi trong tương lai.

Với một sự chờ mong tuyệt đối vào Block Chain Gaming, mong rằng chúng ta sẽ có một xu hướng nền tảng và phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.