Fiat On-Ramp và Off-Ramp

Fiat On-Ramp và Off-Ramp

Fiat On-Ram và Off-Ramp

Lời mở đầu

Trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp tiền mã hoá ngày càng trở nên phức tạp và đa dạng. Nó cũng đã phát triển toàn bộ bối cảnh tài chính phi tập trung, với sự ra đời của hàng trăm nền tảng tái hiện và mở rộng khả năng của các cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống ( bao gồm nền tảng cho vay ngang hàng, sàn giao dịch phi tập trung, công cụ tổng hợp thanh khoản và stablecoin).

Giữa hai lĩnh vực tài chính truyền thống và tài chính phi tập trung là các kênh On-Ramp và Off-Ramp của tiền mã hoá. Chúng là cầu nối cho phép người dùng tiền fiat giao tiếp với tài sản kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng dựa trên blockchain, đồng thời cung cấp cho người nắm giữ tiền mã hoá một cách để chuyển giá trị trở lại thế giới thực thông qua tiền fiat.

Các nền tảng này có thể khác nhau về phạm vi, tính năng cũng như độ phức tạp mà chúng cung cấp. Ở đây, chúng ta xem xét một số loại phổ biến nhất và xem xét sự khác biệt của các kênh on-ramp và off-ramp 

 

I. Tiền pháp định (Fiat curency) là gì?

Tiền pháp định (Fiat) là loại tiền tệ được chính phủ của một quốc gia ban hành và công nhận hợp pháp. Tiền Fiat không có giá trị nội tại nào mà được xác định nhờ quyền lực của chính phủ.

Giá trị của tiền Fiat bắt nguồn từ mối quan hệ giữa cung, cầu và sự ổn định của chính phủ phát hành. Ngày nay, tiền Fiat được sử dụng hằng ngày để giao thương, mua bán trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và tiết kiệm trong nội bộ của quốc gia phát hành. Với nhiều lợi ích mang lại, tiền Fiat đã thay thế hoàn toàn chế độ bản vị vàng và hệ thống hàng hóa.

Trong hệ thống tiền fiat, chỉ có một số tác nhân (chủ yếu là các ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương) chịu trách nhiệm phát hành tiền mới và quy trình này không được đảm bảo về tính minh bạch hoặc trách nhiệm giải trình.

Đó là lý do tại sao tiền pháp định bị quản lý yếu kém và gian lận, điều này thường dẫn đến lạm phát tràn lan và bất bình đẳng giàu nghèo.

II. Fiat On-Ramp và Off-Ramp là gì?

Fiat On-Ramp và Off-Ramp, còn được gọi là cổng fiat, nó là nơi để tiền fiat vào và ra khỏi thế giới tiền mã hoá.

Có nhiều loại cổng fiat khác nhau như chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nói chung, bất kỳ hình thức gửi tiền fiat nào vào thị trường tiền mã hoá đều là cổng fiat.

A. Fiat On-Ramp là gì?

 Fiat On-Ramp là một hệ thống cho phép giá trị kinh tế chuyển từ tiền fiat sang tài sản tiền mã hoá. Tóm lại, đó là một loạt các cách mà người dùng có thể thực hiện để đổi tiền fiat để lấy tiền mã hoá.

Đối với bất kỳ ai tham gia vào thị trường tiền mã hoá, bước đầu tiên của họ thường chỉ đơn giản là mua một token. Điều này sẽ yêu cầu giao dịch tiền fiat để lấy tài sản kỹ thuật số, dịch vụ này được gọi là “On-Ramp” sang tiền mã hoá. On-Ramp là một cách để người dùng mới và tiền mới tham gia vào không gian tiền mã hoá, nhưng không phải tất cả chúng đều hoạt động theo cùng một cách.

Ví dụ: một trong những cách phổ biến nhất để người dùng mới nhận được đồng coin đầu tiên của họ là  thông qua một sàn giao dịch. Không phải tất cả các sàn giao dịch đều cho phép mua tiền fiat trực tiếp, nhưng nhiều tên tuổi lớn đã và đang tích hợp tính năng này. 

Một kênh On-Ramp phổ biến nữa là các máy ATM tiền mã hoá, ở đây người dùng có thể gửi tiền mặt theo đúng nghĩa đen và nhận lại tài sản kỹ thuật số. Tất nhiên, những thứ này chưa có sẵn ở tất cả các thành phố và thường chỉ cung cấp những tài sản hạn chế, vì vậy nó vẫn chưa phổ biến.

B. Fiat Off-Ramp là gì?

 Fiat Off-Ramp hoạt động ngược lại với On-Ramp. Chúng là một cách để chuyển đổi tiền mã hoá thành tiền Fiat hoặc có thể là các sản phẩm và dịch vụ. 

Giống như việc người dùng khi mua hàng họ cần phải thanh toán bằng tiền Fiat, đối với tiền mã hóa người dùng cũng cần giao dịch chuyển đổi thành tiền Fiat, vì đó vẫn là phương tiện thanh toán chính ở hầu hết mọi nơi trên thế giới hoặc sử dụng tiền mã hoá để mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Mặc dù có thể mua hàng bằng tiền mã hóa, nhưng hầu hết người dùng vẫn đang tìm cách đơn giản để chuyển giá trị tiền mã hoá của họ quay trở về tiền tệ truyền thống.

Hầu hết, các sàn giao dịch và máy ATM hoạt động như các kênh On-Ramp hoặc cũng được sử dụng như các kênh Off-Ramp. Các sàn giao dịch có thể có giới hạn về số tiền được chuyển ra khỏi nền tảng trong một ngày, tuần hoặc tháng nhất định, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra chi tiết tài khoản của bạn nếu sử dụng phương pháp này. Một cách khác là giao dịch OTC, nó luôn diễn ra theo cả hai chiều và được thiết kế cho các giao dịch lớn, nhưng như đã đề cập, nó có thể thực tế hoặc không thực tế đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu người dùng đang tìm cách sử dụng tiền mã hoá của họ để mua hàng, thì ngày càng có nhiều tùy chọn khả dụng. 

Ví dụ, một số doanh nghiệp đang bắt đầu chấp nhận tiền mã hoá, nhưng vẫn còn khá khiêm tốn. Giải pháp thiết thực hơn là sử dụng các dịch vụ cho phép bạn sử dụng tài sản kỹ thuật số để tài trợ cho thẻ thanh toán, nhưng nó có thể có phí cao kèm theo các quy định tùy thuộc vào đơn vị phát hành.

III. Tại sao cần các kênh On-Ramp và Off-Ramp?

On-Ramp và Off-Ramp là điều cần thiết để đưa người dùng mới và tiền mới vào thị trường tiền mã hoá. Chúng cũng là chìa khóa để thu hẹp khoảng cách với thế giới tài chính truyền thống.

Đây là những dịch vụ thiết yếu giúp tăng tính thanh khoản của thị trường tiền mã hoá và đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống và hạ tầng tài chính dựa trên blockchain. Tương tự như các văn phòng ngoại hối, cho phép chuyển đổi tiền Fiat sang tiền mã hoá (và ngược lại) với tỷ giá hối đoái cố định (hoặc thay đổi).

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các kênh On-Ramp hay Off-Ramp đều như nhau và nó có thể có sự khác biệt đáng kể giữa chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp cũng như phí mà họ tính. Lưu ý tiền mã hoá nổi tiếng với sự biến động lớn, vì vậy các nền tảng này thường tính yếu tố này vào phí của họ đó là một phần lý do tại sao các sàn giao dịch chuyển đổi tiền mã hoá thành tiền fiat thường có phí cao hơn so với các sàn giao dịch tiền mã hoá sang tiền mã hoá.

Họ cũng có thể thay đổi dựa trên các phương thức thanh toán và rút tiền được hỗ trợ, tính dễ sử dụng và phạm vi quốc gia mà chúng cung cấp dịch vụ. Nói chung, các cá nhân từ bất kỳ quốc gia nào bị Hoa Kỳ trừng phạt sẽ khó tìm được các kênh On-Ramp và Off-Ramp, trong khi những người từ Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng có các lựa chọn khá hạn chế.

 

Các kênh On-Ramp và Off-Ramp rất quan trọng đối với thị trường tiền mã hoá vì chúng cung cấp cách thức để các nhà đầu tư truy cập và sử dụng. Với việc làm cho tài sản kỹ thuật số có thể chuyển đổi thành tiền Fiat đã khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới và làm tăng đáng kể mức độ phổ biến của nó. 

Việc thử đầu tư tiền mã hoá trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với tính năng On-ramp và Off-ramp dễ dàng hiện nay. Và, tất nhiên, điều này rất tốt để tăng niềm tin và sự quan tâm của công chúng, mang lại lợi ích cho tất cả người dùng tiền mã hoá. 

 

IV. Fiat On-Ramp và Off-Ramp hoạt động như thế nào?

Về bản chất, là một giải pháp kết nối tiền mã hoá từ đầu đến cuối là một cơ chế trao đổi/hoán đổi được đơn giản hóa và tối ưu hóa tối đa giữa tiền mã hoá và tiền Fiat – hai mô hình kinh tế cơ bản riêng biệt.

Các kênh On-Ramp, Off-Ramp xử lý tất cả các bước liên quan đến việc chuyển đổi giữa hai lĩnh vực này trong một trải nghiệm thống nhất, không gián đoạn.

Cách tiếp cận này trừu tượng hóa hầu hết các bước liên quan đến thương mại từ người dùng cuối, đóng gói tất cả chúng trong một quy trình duy nhất. Các bước này bao gồm:

 • Xác minh danh tính;
 • Kiểm tra tuân thủ;
 • Ghép nối tài sản;
 • Quản lý thanh khoản và dự trữ;
 • Kết hợp đối tác (nếu có):
 • xử lý thanh toán;
 • Giao tiền.

Các kênh On-Ramp và Off- Ramp tiền mã hoá tập trung vào tốc độtính dễ sử dụng nó được chuyên môn hóa và hiệu quả hơn trên toàn cầu.

Có nhiều cách khác nhau mà người mua tiền mã hoá có thể thực hiện On-Ramp:

Trao đổi qua các sàn giao dịch tập trung : Cách phổ biến nhất để On-Ramp là thông qua các sàn giao dịch tập trung. Các ví dụ phổ biến bao gồm Coinbase và Binance. Họ chấp nhận thanh toán bằng thẻ để đổi lấy tiền mã hoá, do đó hoàn tất quy trình On-Ramp cho bạn bằng cách đổi tiền fiat của bạn thành tiền mã hoá. Khi hầu hết mọi người mua tiền mã hoá lần đầu tiên, đây là hình thức On-Ramp mà họ sử dụng.

Sàn giao dịch phi tập trung : Với một sàn giao dịch phi tập trung, bạn có thể sử dụng tiền Fiat trong khi vẫn đảm bảo rằng tiền điện tử của bạn được chuyển vào ví không lưu ký thay vì ví lưu ký. Nó được thực hiện bằng cách tích hợp tuân thủ KYC cho các sàn giao dịch phi tập trung, cho phép cung cấp dịch vụ mua tiền điện tử fiat. 

Thị trường NFT : Giống như mua tiền mã hoá trực tiếp bằng tiền fiat, bạn cũng có thể mua trực tiếp NFT bằng tiền fiat. Một số thị trường trực tuyến nhất định cho phép bạn mua NFT bằng đô la mà không cần phải đổi sang tiền mã hoá trước. Điều này cung cấp một cách mới và thú vị để On-Ramp mà không cần phải mua tiền mã hoá trước.

Tương tự như On-Ramp, bạn có nhiều cách để Off-Ramp, khi bạn muốn đổi tiền mã hoá của mình lấy hàng hóa, dịch vụ hoặc tiền  fiat:

Các sàn giao dịch : Cũng giống như việc On-Ramp thông qua các sàn giao dịch tiền mã hoá, bạn cũng có thể Off-Ramp thông qua các sàn giao dịch tương tự này. Hình thức trao đổi phổ biến nhất (và thường là duy nhất) là chuyển đổi thành tiền fiat. Việc trao đổi sẽ tính một khoản phí giao dịch nhỏ, sau đó trả tiền vào tài khoản ngân hàng bạn đã chọn. 

Bạn có thể trao đổi bất kỳ tỷ lệ tiền mã hoá đã chọn nào mà bạn sở hữu thành tiền fiat và quá trình này có thể mất từ ​​vài giờ đến vài ngày để được xử lý. Bạn có thể Off-Ramp thông qua một sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung, tùy thuộc vào cách ban đầu bạn On-Ramp.

Mua hàng hóa hoặc dịch vụ : Trong một số trường hợp, có thể đổi trực tiếp tiền mã hoá của bạn để lấy hàng hóa hoặc dịch vụ, cho phép bạn chuyển đổi mà không cần chuyển đổi thành tiền fiat. Một số tập đoàn lớn hiện chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng tiền mã hoá , bao gồm Microsoft, Chipotle, Starbucks và Etsy.

Thẻ ghi nợ tiền mã hoá : Một số fintech và ngân hàng hiện đang ngày càng phát triển thẻ ghi nợ tiền mã hoá, cho phép bạn thanh toán dễ dàng như thể bạn đang chi tiêu tiền fiat bằng thẻ ghi nợ của mình. Tiền mã hoá được trao đổi thành tiền fiat tại thời điểm mua, cho phép bạn mua bất kỳ thứ gì được định giá bằng tiền fiat với điều kiện là nhà cung cấp chấp nhận thanh toán bằng thẻ ghi nợ. 

Thẻ ghi nợ tiền mã hoá là một cách dễ tiếp cận để Off-Ramp tiền mã hoá của bạn mà không cần phải đổi sang tiền fiat trước hoặc đến một cửa hàng chấp nhận tiền mã hoá cụ thể.

V. Những điều quan trọng cần xem xét khi chọn off-ramp:

 • Các kênh Off-Ramp ra khỏi fiat có cho phép bạn rút tiền bằng loại tiền fiat địa phương của bạn không? Nếu không, bạn sẽ phải tìm kiếm các nền tảng khác hỗ trợ tiền fiat của mình (USD/EUR/GBP, v.v.).
 • Tài sản bạn muốn chuyển đổi có nằm trong số các loại tiền mã hoá được hỗ trợ của nền tảng không? Ví dụ: một số sàn giao dịch không hỗ trợ YLD và vì vậy bạn sẽ cần hoán đổi nó thành một tài sản mà họ hỗ trợ trước khi chuyển giao (xem bên dưới).
 • Đảm bảo rằng nền tảng bạn chọn hỗ trợ phương thức thanh toán khả dụng ở quốc gia của bạn, chẳng hạn như chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng, v.v.
 • Các kênh Off-Ramp khác nhau có các khoản phí giao dịch khác nhau . Đặc biệt là khi giao dịch với số tiền lớn, bạn nên so sánh chi phí giao dịch giữa các dịch vụ khác nhau trước khi thực hiện.
 • Chỉ thực hiện với các kênh Off-Ramp tuân thủ các quy định , chẳng hạn như xác minh khách hàng của bạn (KYC) và chống rửa tiền (AML).

VI. Kết Luận.

Như vậy là bạn đã hiểu, giờ đây bạn đã có thể dễ dàng thực hiện việc On-Ramp và Off-Ramp, vì vậy hãy tự tin khám phá! thị trường Tiền mã hóa là nơi bạn tự do lưu trữ giá trị của những gì bạn kiếm được và chi tiêu theo cách bạn muốn. 

Nhưng cần ghi nhớ là một khi bạn đã chuyển đổi trở lại thành tiền fiat – bất kể bạn sử dụng tùy chọn nào trong số này – thì bạn có thể phải chịu chi phí thuế đối với một số nước đã cho phép, còn ở Việt Nam thì chưa. Đây là điều mà tất cả người dùng cần lưu ý để tận dụng tốt nhất tính linh hoạt này.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn tất cả thông tin quan trọng mà chúng tôi có thể có được, nhưng độc giả nên tự nghiên cứu trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào và chịu trách nhiệm hoàn toàn về các quyết định của mình, bài viết này không phải là một lời khuyên đầu tư.

 

VII. Liên kết tham khảo.

https://www.hydrogenplatform.com/blog/what-does-crypto-on-ramp-and-off-ramp-mean

https://www.babypips.com/crypto/learn/what-are-fiat-on-ramps-and-off-ramps

https://www.yield.app/blog/cryptocurrency-real-world-off-ramp

https://www.treasuryprime.com/blog/fiat-on-ramp

https://www.argent.xyz/blog/how-to-buy-crypto-with-ramp/

https://blog.ramp.network/security-and-compliance-with-crypto-ramps

https://clubswan.com/blog/cryptocurrency-on-ramps-and-off-ramps-explained/#:~:text=An%20on%2Dramp%20is%20any,both%20of%20these%20two%20functions.

https://masterventures.medium.com/what-are-cryptocurrency-on-off-ramps-exactly-cb52b784e8fe

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *