Cơ chế phí Babel – Phần 3

Cơ chế phí Babel – Phần 3

Trong bài viết “Cơ chế phí Babel – Phần 2 ” chúng ta đã tìm hiểu về quy trình hoạt động của cơ chế phí Babel.

Ở ví dụ trong phần 2, như chúng ta đã biết về bản chất, giao dịch giữa Alice và Bob là không hợp lệ để đưa vào sổ cái vì có 1 khoản nợ chưa được xử lý. Giao dịch này sẽ trở thành hợp lệ với điều kiện có người đứng ra xử lý khoản nợ (-5 ADA| 5 GameCoin). Và trong trường hợp này chúng ta may mắn với sự xuất hiện của Calvin.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xuất hiện Calvin để xử lý những khoản nợ này. Vì có rất nhiều yếu tố liên quan ở đây. Liệu tỷ lệ trao đổi giữa ADA và token khác trong khoản nợ đó có thực sự hấp dẫn để người dùng khác chấp nhận nợ và xử lý trong 1 gói giao dịch. Như bạn đã thấy trong ví dụ trên, người nhận xử lý nợ phải trả 2 lần phí và về bản chất việc họ nhận xử lý khoản nợ đó vì muốn kiếm lời, lợi nhuận. Nếu những đề nghị đưa ra không thật sự hấp dẫn thì sẽ không có sự xuất hiện của Calvin, và giao dịch đó sẽ không được hoàn thành.

Để giải quyết vấn đề này, Cardano đưa ra cơ chế Khảo giá để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch theo gói được thêm vào sổ cái.

Cơ chế này chi tiết như sau:

  1. Tất cả các tỷ giá giao dịch từ bên bán đều được công bố công khai trên danh sách Off Chain. Tất cả người dùng đều có thể xem nó.

Ví dụ danh sách công khai Off Chain như bên dưới:

+ 1 Sword : 60 ADA

+ 1 Sword  : 50 ADA

+ 1 GameCoin : 1 ADA

+ 1 Gamecoin : 2 ADA

…..

Trong danh sách này, chúng ta có thể nhận ra rằng các tỷ giá là khác nhau đối với những cặp Token giống nhau. Chính vì vậy, người dùng có thể xem danh sách này và đưa ra quyết định tỷ giá trao đổi phù hợp. Như thế nào là phù hợp? Người bán chắc chắn sẽ muốn trao đổi với tỷ giá Token so với ADA là cao nhất, còn người nhận xử lý nợ sẽ muốn nhận những giao dịch có tỷ giá Token so với ADA là thấp nhất. Chính vì vậy người bán cần đưa ra tỷ giá trao đổi từ mức Tối thiểu trong danh sách Off Chain trở lên, để giao dịch của mình sẽ được thực hiện.

  1. Người bán sẽ đưa ra các đề nghị Babel (các giao dịch kèm nợ) dựa trên danh sách công bố Off Chain để có thể hấp dẫn những người dùng khác sẵn sàng xử lý khoản nợ và đưa chúng lên mạng. Nếu đều nghị Babel đủ hấp dẫn ít nhất một bên đáng tin cậy sẵn sàng xử lý khoản nợ của họ thì sẽ đủ điều kiện để giao dịch này được đưa lên blockchain. Người bán sẽ cân nhắc tỷ giá sao cho giao dịch của mình sẽ được 1 ai đó nhận xử lý nợ.
  2. Block Producer nhìn thấy tất cả đề nghị của người bán trên mạng và sẽ lựa chọn giao dịch nào để đưa vào Mempool của mình. Các Block Producer sẽ tạo một khối các giao dịch bằng cách chọn từ một tập hợp các giao dịch có sẵn được gọi là mempool. Họ sẽ giải quyết các khoản nợ và đưa các gói đã xử lý xong vào khối. Các Block Producer sẽ có xu hướng chọn các giao dịch đưa vào mempool của mình sao cho tối đa hóa lợi ích của họ. Sau khi xử lý xong các khoản nợ, hoàn thành gói, tạo khối với gói đó và nhận thưởng.

Cơ chế tính phí Babel khá linh hoạt, có thể sử dụng một số cách khác để sử dụng cơ chế này.

  1. Hoán đổi nguyên tử (Atomic Swaps):

Hoán đổi nguyên tử mở rộng ý tưởng về cơ chế phí Babel và giải quyết được rất nhiều loại trao đổi, không chỉ có phí. Kết hợp với hoán đổi nguyên tử thì sẽ không có hạn chế nào về loại Token có thể bị âm trong đầu ra ghi nợ mà không bị giới hạn chỉ với ADA.

Các khoản nợ cho phép chia nhỏ quy trình hợp tác xây dựng giao dịch hoán đổi nguyên tử nguyên khối thành một quy trình hai giai đoạn không tương tác. Nghĩa là, người dùng chỉ cần gửi giao dịch của họ và không cần phải làm thêm bất cứ điều gì. Sau đó bất kỳ người dùng nào cũng có thể nhìn thấy giao dịch đó và hoàn thành gói đó. Và cuối cùng chúng ta sẽ có 1 gói hoàn toàn hợp lệ sau quy trình 2 bước: đưa ra đề nghị – xử lý nợ.

  1. Cơ chế phí Babel có thể được sử dụng cho các gói không thể phân chia:

Như chúng ta đã biết, các đề nghị Babel có thể phù hợp với bất kỳ giao dịch nào chấp nhận nó. Tuy nhiên, bằng cách thay đổi tập lệnh hoặc chữ ký khóa của đầu ra có ghi nợ, người dùng có thể kiểm soát được loại giao dịch được sử dụng để xử lý khoản nợ phải trả đó. Nó cho phép người dùng tạo thành các gói mà giao dịch không thể được thay thế bằng một giao dịch khác. Giải pháp này rất hữu ích trong trường hợp, người dùng có các tập lệnh cần nhiều giao dịch để hoàn thành một bước trong chương trình và họ không muốn có bất cứ thay thế nào trong gói đó. Bằng cách này, cơ chế phí Babel có thể mở rộng thêm rất nhiều tính ứng dụng mới thuận tiện cho nhu cầu của những người dùng khác nhau.

Như vậy, qua 3 phần về cơ chế phí Babel, chúng ta đã tìm hiểu những nội dung chính của cơ chế này. Nếu bạn có nhiều thông tin khác có thể bổ sung ở dưới comment.

– Nguồn sưu tầm –

Leave a Reply

Your email address will not be published.