Cần làm gì để các đánh giá của bạn không bị loại khi làm PA trong Catalyst

Cần làm gì để các đánh giá của bạn không bị loại khi làm PA trong Catalyst

Người đánh giá dự án (PA) là một vai trò rất quan trọng trong Cộng đồng Cardano Catalyst.

Trong vai trò này, bạn đánh giá các đề xuất trong giai đoạn Đánh giá. Bạn được yêu cầu xác định mức độ phù hợp của mỗi đề xuất với từng tiêu chí trong ba tiêu chí: tính tác động, tính khả thi và tính minh bạc. Điểm của mỗi người trên ba tiêu chí đó sẽ được kết hợp để cho ra điểm tổng thể (Overall score) của đề xuất.

Là một PA, bạn đóng một vai trò quan trọng trong quy trình tài trợ của Catalyst bằng cách cung cấp hướng dẫn cho cộng đồng bỏ phiếu sẽ sử dụng nó để đưa ra quyết định của họ. Bạn cũng đang cung cấp phản hồi cho những người đề xuất thông qua lập luận của bạn.

Bài đánh giá của bạn phải được đưa ra độc lập với các PA khác.

Quan trọng: Bạn KHÔNG THỂ là PA trong các thử thách mà bạn đang tham gia với tư cách là người đề xuất, người thực hiện hoặc tích cực làm việc với người đề xuất (ví dụ: cố vấn được khen thưởng).

 

Ban cần xem xét từng điểm sau khi bạn thực hiện (các) đánh giá của mình để không bị loại bởi các vPA:

 1. Cho điểm cho mỗi tiêu chí với số điểm từ 1 đến 5.
 2. Đối với mỗi tiêu chí trong ba tiêu chí, phải cung cấp điểm số và cơ sở lý luận chính đáng.
 3. Mỗi tiêu chí cần được xem xét và đánh giá độc lập.
 4. Cơ sở lý luận của bạn nên giải thích số điểm bạn đã cho và đưa ra bằng chứng về tư duy phản biện. Nếu cơ sở lý luận không tương ứng với số điểm đã cho, bài đánh giá sẽ bị loại bỏ.
 5. Bất kỳ điểm nào không có cơ sở sẽ được lọc ra trong giai đoạn Đánh giá chất lượng do Người đánh giá kinh nghiệm (vPAs) thực hiện và bạn sẽ không được trả thưởng.
 6. Cơ sở lý luận của bạn sẽ giúp những người bỏ phiếu đưa ra quyết định của họ, vì vậy hãy đảm bảo rằng các cân nhắc, điểm số và lý do của bạn có thể hiểu được và thực sự gia tăng giá trị.
 7. Xem xét và trao đổi thông tin bổ sung hoặc cải tiến mà người đề xuất có thể bao gồm để đạt được điểm số cao hơn trong các khoản tiền trong tương lai.
 8. Thời gian là thứ tài sản quý giá nhất. Đừng lãng phí thời gian của người bỏ phiếu: lý do của bạn đồng thời phải thấu đáo và ngắn gọn.
 9. Các bản đánh giá đã đăng bạn vẫn có thể được chỉnh sửa cho đến khi kết thúc giai đoạn Đánh giá.
 10. Hãy chắc chắn rằng bạn đăng đánh giá của mình một cách chính xác. Nếu bạn chuẩn bị chúng trong một tài liệu riêng biệt và gửi chúng trên Ideascale, hãy cẩn thận khi bạn sao chép và dán vào Ideascale.
 11. Xem xét định dạng. Bao gồm cả ngắt dòng giữa các đoạn văn giúp dễ đọc hơn
 12. Công cụ PA (https://cardanocataly.st/ca-tool/#/) có thể giúp soạn thảo và sắp xếp các đánh giá (công cụ NB: PA không cập nhật tỷ lệ ý tưởng). Sử dụng nó để theo dõi công việc của bạn.
 13. Hệ thống khen thưởng được thiết kế cẩn thận để thưởng nhiều hơn cho những người đánh giá thể hiện chất lượng hoặc công việc cao hơn. Hãy ghi nhớ điều này mọi lúc khi viết đánh giá và suy nghĩ lâu dài trong khi bạn xây dựng danh tiếng của mình với tư cách là một PA.
 14. Các đánh giá của bạn nên chuẩn bị trước các dự án bằng tư duy phản biện của bạn để những người bỏ phiếu có thể nắm bắt được tinh hoa của các đề xuất và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.
 15. Nếu bạn cho rằng một đề xuất nằm trong thử thách không chính xác, hãy kiểm tra các bình luận trên IdeaScale vì cuộc trò chuyện này có thể đã xảy ra. Liên hệ với trưởng nhóm thử thách và / hoặc người đề xuất để xem liệu đề xuất có được chấp nhận trong thử thách hay không. Nếu bạn kết luận đó là thử thách sai, hãy cho điểm và đánh giá một cách thích hợp. Trong khi bạn đang ở đó, hãy thêm phản hồi hữu ích bổ sung về nội dung của đề xuất, nó có thể giúp ích cho người đề xuất vào lần sau.
 16. Hãy nhớ rằng bạn làm việc cho những người bỏ phiếu (cộng đồng), những người đề xuất và chính bạn theo thứ tự đó.

Những nguyên tắc cần nắm

Các nguyên tắc sau đây được thiết kế cho các PA để có thể đánh giá các đề xuất một cách hiệu quả và tránh bị loại trong vòng đánh giá PA

 1. Đối xử tôn trọng với các bản đề xuất và người đề xuất. Đối xử với các đề xuất và người đề xuất một cách tôn trọng. Trong giai đoạn đánh giá, bạn vẫn có thể liên hệ với người đề xuất. Sử dụng cơ hội này trước khi đưa ra bất kỳ giả định nào. Có nhiều khả năng hiểu lầm hơn là hành vi ác ý. Mặc dù bạn rất dễ có cái nhìn tiêu cực về các đề xuất / thông điệp / hoạt động mà bạn không hiểu hoặc không đồng ý, nhưng thay vì lãng phí năng lượng vào các cuộc tranh luận, hãy cố gắng tìm ra sự rõ ràng và điểm chung. Có  khả năng là bạn (hoặc người đề xuất, hoặc PA) chỉ đơn giản là hiểu nhầm điều gì đó về nhau / đề xuất / thách thức hoặc bối cảnh.
 2. Tách ý tưởng khỏi cách nó được viết. Xem xét đề xuất khi nó được viết ra, nó có thể hiện ý tưởng một cách phù hợp và cung cấp một con đường rõ ràng dẫn đến thành công hay nó cần thêm sự hỗ trợ / cộng tác / nguồn lực để phát huy hết tiềm năng của nó? Một ý tưởng tuyệt vời được truyền đạt kém có thể trở thành một đề xuất kém. Đưa ra phân tích phê bình của bạn về các đề xuất một cách tôn trọng, không phô trương và không buộc tội. Tập trung vào những gì được nói trong đề xuất chứ không phải ai đang nói nó.
 3. Cố vấn đề xuất đưa ra lời khuyên Đưa ra lời khuyên và phản hồi tốt nhất của bạn để giúp những người đề xuất viết đề xuất tốt hơn, giải thích ý tưởng của họ rõ ràng hơn, đánh giá rủi ro hoặc xây dựng nhóm mạnh hơn. Lưu ý rằng với tư cách là PA, bạn không nên đảm nhận việc viết đề xuất. Nếu bạn tìm thấy một dự án mà bạn muốn cộng tác, bạn phải thay đổi quan điểm của chính mình từ PA thành người đề xuất. Tính toàn vẹn của hệ thống nằm trong tay của mỗi chúng ta và các quyết định của chúng ta.
 4. Hãy lưu tâm đến thời gian và kiến thức của bạn. Không ai mong đợi bạn làm nhiều đánh giá thời gian hơn bạn hiện có. Vì vậy, hãy đánh giá càng nhiều đề xuất càng tốt và biết rằng như vậy là đủ. Đánh giá một hoặc hai đề xuất đã là một trợ giúp cho quá trình này. Một số đề xuất sẽ mang tính chất kỹ thuật, mặc dù khuyến khích những người đề xuất chuẩn bị đề xuất của họ ở mức độ phù hợp với hầu hết các cử tri. Đừng cảm thấy rằng bạn phải cung cấp đánh giá nếu một đề xuất vượt quá kiến thức kỹ thuật của bạn. Ngay khi một đề xuất vượt quá kiến thức kỹ thuật của bạn, bạn vẫn có thể có các kỹ năng và kiến thức phù hợp để đánh giá các phần khác của đề xuất – trong trường hợp đó, hãy thoải mái làm như vậy. Catalyst được thiết kế để chất lượng sẽ luôn được thưởng nhiều hơn số lượng.

1 thought on “Cần làm gì để các đánh giá của bạn không bị loại khi làm PA trong Catalyst

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *