Các dự án và team nổi tiếng – Liwqid labs

Các dự án và team nổi tiếng – Liwqid labs

Giới thiệu

Catalyst là một nền tảng đổi mới cho phép cộng đồng đề xuất các ý tưởng xây dựng hệ sinh thái Cardano. Bất kể bạn là ai và có kinh nghiệm như thế nào, Catalyst luôn chào đón bạn với những ý tưởng sáng tạo và hỗ trợ cho các đề xuất để chúng được triển khai thành công.

Từ đây, nhiều dự án và các team nổi tiếng được hình thành. Tất cả đều mang đến cho hệ sinh thái Cardano những giá trị cốt lõi quan trọng và mở rộng hơn nữa. Và đặc biệt trong số đó có thể kể đến là nhóm dự án Liqwid Labs với rất nhiều đề xuất được tài trợ với số tiền 634.195$

Đây là chuỗi bài viết cung cấp cho độc giả những thông tin về những dự án và các team nổi tiếng trong không gian Catalyst. Giới thiệu đến độc giả những giá trị mà Catalyst mang lại trong ngành blockchain nói chung và hệ sinh thái Cardano nói riêng.

 

I. Về Liqwid labs.

Liwqid labs  là team quá nổi tiếng trong cộng đồng Cardano suốt từ đầu năm 2021 với dự án về Defi như Liqwid finance. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này tác giả chỉ muốn đề cập tới các đề xuất của Liqwid labs trong Catalyst cũng như tác động của chúng tới cộng đồng. (Độc giả có thể tham khảo chi tiết đánh giá về dự án Liwqid trong mục “đánh giá dự án” của Vcoincheck)

Các đề xuất của Liqwid labs chủ yếu được nộp vào Catalyst dưới tên của CEO của team anh Dwayne Cameron. Tính đến fund 9 Liqwid labs đã có 10 đề xuất được cấp quỹ với số tiền tài trợ 634.195$ (theo thống kê từ Lidonation)

Website: Liqwid Finance | the eUTXO Liquidity Protocol

 

II. Đội ngũ cốt lõi.

Dwayne Cameron – CEO: anh Cameron là một chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính công nghệ. Anh cũng tham gia Catalyst rất sớm từ fund 2 và được nhiều người trong cộng đồng biết tới. Hiện tại, anh là thành viên công khai duy nhất của Liqwid và là CEO của dự án.

Thông tin đội ngũ cốt lõi cũng đã không còn được xuất hiện trên website chính của dự án.

 

III. Các đề xuất hay dự án nổi bật

Các đề xuất của Liqwid labs được chia thành 2 hướng sản phẩm. Một là các đề xuất cho việc triển khai giao thức cho vay Liqwid và hai là các đề xuất nhằm tạo các công cụ hỗ trợ Plutus cho cộng đồng.

 

A. Các đề xuất tạo công cụ Plutus.

Haskell DeFi SDK for Plutus Devs (ideascale.com) – fund 4

Plutus-extra: Plutus helper library (ideascale.com) – fund 8

Plutarch: typed eDSL in Haskell (ideascale.com) – fund 8

Agora: Plutus governance module (ideascale.com) – fund 8

Nguồn kiểm tra: https://github.com/Liqwid-Labs/

https://github.com/Plutonomicon/plutarch

Tất cả các dự án trên đều được thực hiện bởi các lập trình viên giàu kinh nghiệm về Haskell và Plutus. Phần lớn trong số họ theo tuyên bố đều là các thành viên thuộc Mlabs. Đây đều là các đề xuất rất hữu ích cho cộng đồng các lập trình viên Haskell và Plutus. Các thư viện mã code hoặc các SDK sẽ giúp các lập trình viên tiếp cận và sử dụng Haskell hay Plutus trong việc xây dựng các Dapp của họ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện tại ngoại trừ đề xuất đầu tiên “Haskell Defi SDK for Plutus Devs” (được cấp quỹ ở fund4) thì các đề xuất còn lại đều vẫn triển khai đúng với kế hoạch. Nếu các đề xuất này được hoàn thiện thì đây hứa hẹn sẽ là những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng các lập trình viên.

 

B. Các đề xuất liên quan tới giao thức cho vay Liqwid

Liqwid:Cardano DeFi Lending Markets (ideascale.com) – Fund 2

Liqwid Developer Portal:Cardano SDK (ideascale.com) – Fund 3

Liqwid:Cardano DeFi Liquidity Pools (ideascale.com) – Fund 3

Haskell Devs for Liqwid Plutus SC’s (ideascale.com) – Fund 4

Liqwid Protocol Security Audit (ideascale.com) – Fund 5

Liqwid x Credmark R&D on Loan Risks (ideascale.com) – Fund 5

Các đề xuất này đều là các đề xuất tài trợ để triển khai xây dựng giao thức cho vay Liqwid như xây dựng hợp đồng thông minh cho Pool thanh khoản, tạo các SDK cho lập trình viên, phí kiểm tra an toàn của giao thức. Mọi thứ đều sẽ có tác động rất lớn tới cộng đồng Cardano nếu như không nhìn vào bản báo cáo của các đề xuất được công khai của Catalyst.

Theo bản báo cáo hàng tháng của Catalyst thì toàn bộ các đề xuất trên đều đang ở trạng thái chưa hoàn thành và có những đề xuất được triển khai từ fund 2 và 3. Mặc dù lộ trình của các đề xuất này đều không nêu chi tiết thời gian hoàn thành tuy nhiên với thời gian là hơn 1 năm thì vẫn là quá chậm. Thậm chí tất cả đều đã ngừng gửi các báo cáo tháng từ tháng 5/2022.

Github của Liqwid labs cũng chỉ có các cập nhật liên quan tới các đề xuất được cấp quỹ trong fund 8.

 

Kết luận

Là 1 trong 3 dự án xuất hiện rất sớm trong hệ sinh thái Cardano và được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng. Những đóng góp của Liqwid labs thực sự rất tuyệt vời cho cộng đồng nếu xét ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên tình trạng các đề xuất hiện tại đặt ra một dấu hỏi lớn cho sự thành công của các đề xuất này. Hy vọng trong thời gian tới tất cả các đề xuất mà Liqwid labs cam kết sẽ hoàn thành và được phổ cập rộng rãi trong cộng đồng. Điều này sẽ tạo ra những tiền đề rất tốt cho các nhóm dự án phát triển về kỹ thuật cho cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *